Gần 200 người Việt về từ Hàn Quốc phản ứng mạnh do phí cách ly quá cao

RFA
2020-10-01
Share
hành khách vật vạ tại sân bay Hành khách VN về từ Hàn Quốc vật vạ tại sân bay TSN, họ phản ứng chi phí cách ly quá cao
Courtesy of Travelmag

Một đoàn gần 200 người Việt Nam từ Hàn Quốc về sân bay Tân Sơn Nhất đã phản ứng mạnh khi nhận được thông báo phải cách ly 14 ngày với chi phí 100 đô (2 triệu 3 đến 2 triệu 4)/ ngày.

Truyền thông nhà nước Việt Nam đăng tải thông tin trên trong ngày 1/10, đồng thời trích dẫn những đoạn video livestream về phản ứng của nhóm người Việt tại sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) trong tối 30/9.

Theo tin, nhóm khách cho biết khi mua vé máy bay về VN các đại lý thông báo với họ khi về VN sẽ được cách ly quân đội, nghĩa là họ sẽ trải qua 14 ngày cách ly với chi phí chỉ từ 120.000 đến 140.000 đồng/ngày. Tuy nhiên khi làm thủ tục lên máy bay, họ bị bắt ký vào biên bản với nội dung sẽ cách ly tại khách sạn 3 sao với giá dự kiến 100 USD/ngày/người và không được khiếu nại.

Trả lời với truyền thông về sự việc trên, trong ngày 1/10, một đại diện Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế (Sở Y tế TP.HCM- TTKD) cho biết, theo công văn hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam của Bộ Y tế, trước khi nhập cảnh bắt buộc người nhập cảnh phải đăng ký cơ sở cách ly tập trung để thực hiện cách ly khi nhập cảnh kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam.

Các cơ sở cách ly tập trung ở đây là khách sạn. Đồng thời, người này cho biết thêm, hiện các điểm cách ly tập trung không trả phí không còn chỗ nữa.

Tuy nhiên trước phản ứng về mức phí cách ly quá cao của nhóm khách Việt Nam về từ Hàn Quốc, trong đêm 30/9, đại diện TTKD cho hay toàn bộ nhóm khách đã được đưa về Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ để cách ly tập trung không trả phí.

Trong ngày 1/10, hãng hàng không Vietjet Air là hãng đã đưa nhóm khách VN từ Hàn Quốc về đến sân bay TSN vào trưa 30/9 đã lên tiếng trước phản ứng của nhóm khách vừa trở về từ Hàn Quốc trên chuyến bay VJ963.

Đại diện Vietjet không giải thích thông tin tại sao lại có sự bất nhất trong việc cung cấp thông tin thu phí cách ly khi khách mua vé tại hãng và khi khách lên máy bay mà chỉ lưu ý hành khách tìm hiểu và thực hiện đúng cam kết liên quan đến công tác phòng dịch đồng thời bày tỏ mong muốn hành khách thông cảm về những phiền phức và ảnh hưởng phát sinh ngoài ý muốn đã xảy ra.

Tính đến ngày 1/10, theo thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly tại VN là 15.491 người.

Trong đó, 226 người cách ly tập trung tại bệnh viện, gần 11 ngàn người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 4.784 người cách ly tại nhà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang