Trên 900 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong mùa dịch, phần đông là người Trung Quốc

RFA
2020.12.21
Trên 900 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong mùa dịch, phần đông là người Trung Quốc Trong thời gian dịch COVID-19, VN đã phát hiện hàng trăm người TQ nhập cảnh trái phép vào VN (hình minh hoạ)
AFP

Bộ Công an Việt Nam cho hay trong thời gian qua đã xử lý trên 900 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, phần lớn trong số này là người Trung Quốc.

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công An, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cho truyền thông Nhà nước biết tại cuộc họp diễn ra ngày 21/12 tại Đà Nẵng về sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ông Sơn cho biết tiếp, ngoài 900 người nước ngoài mà phần lớn là người Trung Quốc (TQ) nhập cảnh trái phép vào VN bị xử lý thì lực lượng công an đã xử phạt hành chính 7 công ty, 5.600 trường hợp người nước ngoài vi phạm quy định về tạm trú, xuất nhập cảnh trái phép và đã giải quyết 21 hội nhóm lợi dụng dịch bệnh để chống phá Đảng, Nhà nước.

Qua đó, ông Sơn tiếp tục đề nghị công an các địa phương tăng cường công tác quản lý người nước ngoài và các cơ sở đăng ký lưu trú để tăng cường phòng chống dịch từ bên ngoài.

Cũng trong ngày 21/12, Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho hay phát hiện xe ô tô 7 chỗ chạy trên quốc lộ 1 qua hầm Hải Vân chở 6 người TQ và 2 người VN. Qua kiểm tra, trong số 6 người TQ, một người không có giấy tờ tuỳ thân,

Tài xế khai nhận chở 6 người TQ từ Hà Nội vào Quảng Ngãi với giá 6 triệu đồng/người. Hiện Công an Đà Nẵng tiến hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với 8 người trên.

Trong một diễn biến khác liên quan đến người TQ, cũng trong ngày 21/12 Công an tỉnh Khánh Hoà đang tiếp tục điều tra vụ người TQ “biến” thành người Việt Nam tại Nha Trang trong vụ án “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” đang chờ Toà án nhân dân (TAND) Khánh Hoà mở lại phiên toà sơ thẩm.

Trước khi chờ phiên toà sơ thẩm được dự kiến diễn ra vào ngày 21/1/2021, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong số người Trung Quốc đã cùng Song Jia Hao sử dụng công nghệ cao để hoạt động tội phạm mang tính chất quốc tế tại khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa, có một nhóm đối tượng đang lẩn trốn nên chưa làm rõ được hành vi phạm tội.   

TAND tỉnh Khánh Hoà đã phải hoãn  2 lần phiên xét xử vụ án này do lần thứ nhất ngày 26/11 không có người phiên dịch và nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan lẫn nhân chứng vắng mặt. Lần thứ 2 vào ngày 16/12 phiên toà tiếp tục bị hoãn do một bị cáo có đơn xin hoãn phiên toà vì không đảm bảo sức khoẻ, người làm chứng vắng mặt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/12/2020 11:02

Dây chi là môt giot nuoc trên biên ca.Trên thuc tê no cao gâp 100 lâ`n hon.