Hơn nửa triệu máy tính ở Việt Nam bị phần mềm gián điệp theo dõi

RFA
2018.07.26
000_DV262882 Logo của trang mạng xã hội facebook hiển thị trên một màn hình máy tính
AFP photo

Đã có hơn 560.000 máy tính ở Việt Nam bị theo dõi bởi mã độc gián điệp BrowserSpy và số lượng tiếp tục tăng nhanh.

Trong một thông báo đưa ra sáng 26/7, Công ty Cổ Phần BKAV cho hay BrowserSpy có khả năng theo dõi người dùng, lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu Gmail, Facebook…

BrowserSpy ẩn trong các phần mềm giả mạo được hacker đưa lên Internet để lừa người dùng tải về. Khi được kích hoạt, BrowserSpy sẽ cài một plug-in (extention) độc hại vào trình duyệt để theo dõi, giám sát người dùng.

Khi đã lọt được vào máy tính thì ngoài việc lấy cắp thông tin cá nhân, BrowserSpy có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm kiểm soát và tấn công máy tính có chủ đích.

BKAV khuyến cáo người dùng cần đổi mật khẩu cho các tài khoản Gmail, Facebook…, đặc biệt là tài khoản ngân hàng, đồng thời không nên tải các phần mềm từ nguồn không rõ ràng, và nên sử dụng các phần mềm diệt virus trên máy tính để được bảo vệ toàn diện.

Máy tính bị nhiễm mã độc BrowserSpy không có biểu hiện gì đặc biệt nên người sử dụng rất khó tự phát hiện.

Đầu năm nay từng xảy ra vụ hàng chục ngàn máy tính bị nhiễm mã độc đào tiền ảo tại Việt Nam. Lúc đó ông Vũ Ngọc Sơn – Phó chủ tịch phụ trách bộ phận chống mã độc BKAV ghi nhận mã độc này được phát tán từ một máy tính có địa chỉ IP tại Panama và đích nhắm của mã độc này là nhằm vào Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.