Trung Quốc mở cửa biên giới sau ba năm, nỗi lo lây lan dịch COVID-19

2023.01.08
Trung Quốc mở cửa biên giới sau ba năm, nỗi lo lây lan dịch COVID-19 Hành khách xếp hàng đi qua cửa hải quan ở sân bay quốc tế Xiaoshan ở Hàng Châu, Trung Quốc hôm 8/1/2023
AFP

Trung Quốc vào ngày 8/1 bắt đầu mở cửa biên giới, cho phép người dân trong và ngoài nước được xuất nhập cảnh mà không phải thực hiện các quy định nghiêm ngặt về kiểm dịch như suốt ba năm qua.

Trong suốt ba năm thực hiện chính sách Không COVID, các thành phố của Trung Quốc liên tục thực hiện các biện pháp bao gồm phong toả, người dân phải bị xét nghiệm COVID-19 liên tục, người từ nước ngoài vào Trung Quốc phải chịu xét nghiệm và bị cách ly.

Những quy định này hiện đã được gỡ bỏ và dẫn đến dòng người xếp hàng tại các cửa khẩu biên giới và sân bay chờ được xuất cảnh.

Báo chí Hong Kong cho biết, dòng người xếp hàng dài tại các quầy ở sân bay quốc tế ở Hong Kong để bay về Trung Quốc ngay trong ngày 8/1. Con số người xuất cảnh từ Hong Kong về đại lục ước tính lên đến hàng ngàn người. 

Báo Nhà nước Việt Nam cho biết, vào sáng ngày 8/1, cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã chính thức thông quan trở lại sau ba năm tạm dừng do dịch bệnh COVID-19.

TP Móng Cái cũng dừng xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR đối với người và hàng hóa tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II, lối mở Km3+4 Hải Yên và cửa khẩu Ka Long.

Báo Nhà nước trích thông báo từ chính quyền TP Đông Hung gửi TP Móng Cái trước đó về việc gỡ bỏ các hạn chế đối với việc xuất nhập khẩu hàng hoá qua biên giới hai nước. Phía Trung Quốc thông báo bãi bỏ xét nghiệm RT-PCR, khử khuẩn và chờ 30 phút tại vạch phân quản đối với phương tiện chở hàng, hàng khô, hàng tạp hóa; bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm và khử khuẩn đối với từng lô, từng kiện hàng hóa chuỗi lạnh, không yêu cầu phải đưa vào kho quản lý giám sát tập trung để quản lý; bãi bỏ hoàn toàn quy định quản lý khép kín.

Các quy định ngặt nghèo về kiểm dịch của Trung Quốc trong ba năm qua đã gây ảnh hưởng đến việc xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam vào Trung Quốc với tình trạng các xe container chở hàng từ Việt Nam vào Trung Quốc liên tục bị ứ đọng, có lúc lên tới vài ngàn chiếc, theo thống kê của chính quyền địa phương Việt Nam.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, ngay trong buổi sáng ngày 8/1 đã có hơn 1.000 người Trung Quốc làm thủ tục xuất cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái để nhập cảnh vào Trung Quốc qua Cửa khẩu Đông Hưng.

Báo Nhà nước Việt Nam trích thống kê cho biết, trong buổi sáng ngày 8/1, có khoảng 1.500 công dân Trung Quốc thực hiện thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Việc Trung Quốc gỡ bỏ các lệnh cấm về COVID-19 diễn ra vào đúng dịp Tết nguyên đán khi hàng trăm triệu người dân Trung Quốc dự kiến sẽ về quê ăn Tết.

Nguồn của chính phủ Trung Quốc cho biết ước tính có khoảng hai tỷ chuyển đi sẽ diễn ra trong mùa Tết này, gần gấp đôi so với năm ngoái. 

Nhiều người Trung Quốc cũng dự định sẽ xuất cảnh ra nước ngoài với các địa điểm du lịch hấp dẫn như Thái Lan, Indonesia.

Tuy nhiên, chính phủ một số nước đã áp dụng các biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan do khách du lịch Trung Quốc đến gia tăng.

Trung Quốc trong các tuần qua cũng chứng kiến các ca nhiễm COVID-19 gia tăng với tình trạng bệnh viện, các cơ sở hoả táng bị quá tải.

Những cuộc biểu tình phản đối chính sách Không COVID lan rộng tại Trung Quốc hồi tháng trước được cho là nguyên nhân khiến chính phủ Trung Quốc phải chấp nhận nới lỏng các hạn chế về kiểm dịch và dần mở cửa biên giới. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/01/2023 10:27

Toàn dân Việt Nam ta cần đồng tâm, đồng hành, đồng thanh

Chống dịch Tàu Cộng xâm nhập như chống giặc Tàu Cộng xâm lăng.
Chống giặc Tàu Cộng xâm lăng như chống dịch Tàu Công xâm nhập.

Tập đoàn đảng Việt Cộng, tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ

Nuôi dịch Tàu Cộng xâm nhập như nuôi giặc Tàu Cộng xâm lăng.
Nuôi giặc Tàu Cộng xâm lăng như nuôi dịch Tàu Cộng xâm nhập.