Kiều hối gửi về Việt Nam trong năm 2023 đạt kỷ lục 16 tỷ USD

2024.01.25
Kiều hối gửi về Việt Nam trong năm 2023 đạt kỷ lục 16 tỷ USD Một nhân viên ngân hàng đếm tiền đô la Mỹ ở Hà Nội (minh hoạ)
AFP

Lượng kiều hối gửi Về Việt Nam trong năm 2023 đạt mức kỷ lục 16 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Truyền thông Nhà nước dẫn số liệu vừa nêu do một lãnh đạo Vụ Quản lý Ngoại hối- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra.

Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại đó cho biết lượng kiều hối về địa phương này trong năm 2023 ước đạt gần chín tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức kiều hối cao nhất của TP HCM từ trước đến nay. Mức này được cho biết cao gần gấp ba lần vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại thành phố này. Lượng kiều hối tại TP HCM suốt các năm qua chiếm khoảng 55-60% tổng lượng kiều hối của cả nước.

Từ năm 1993, năm đầu tiên có thống kê về kiều hối, đến năm 2022, tổng lượng kiều hối đạt trên 190 tỷ USD, Số này gần tương đương nguồn vốn FDI được giải ngân trong cùng kỳ.

Theo nhận định của giới chuyên gia, sau dịch COVID-19, nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn. Để phục hồi kinh tế, một số nước bắt đầu tháo gỡ những biện pháp thắt chặt về xuất nhập cảnh, cũng như các chính sách về y tế được nới giãn.

Thực tế đó giúp số người Việt trong nước đi xuất khẩu lao động tăng lên. Thống kê năm 2023 cho thấy hiện có khoảng sáu triệu người gốc Việt đang sinh sống, làm việc tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó hơn 80% là tại các nước phát triển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

hotapchuong
25/01/2024 10:57

KIỀU hối như thế này thì : đảng cộng sản sẽ sống mãi trong "QUẦN" CHÚNG TA ! ! !