Lượng kiều hối về TP HCM trong quý một cao kỷ lục trong ba năm

2024.04.18
Lượng kiều hối về TP HCM trong quý một cao kỷ lục trong ba năm Hình chụp tại một cửa hàng trang sức nơi người dân có thể đổi ngoại tệ ở Hà Nội năm 2009 (minh hoạ)
AFP

Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh, vào chiều tối ngày 17 tháng tư thông báo trong quý một năm 2024, lượng kiều hối chuyển về thành phố này đạt 2,86 tỷ USD; tăng 3,5% so với quý trước và tăng 35,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao nhất trong ba năm trở lại đây.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời ông Lê Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP HCM, thừa nhận tác động tích cực của lượng kiều hối tăng cao như vừa nêu đối với hoạt động kinh tế-xã hội của thành phố lớn nhất nước này. Thực tế này cũng được nhận định sẽ góp phần tăng nguồn cung ngoại tệ trong bối cảnh tỷ giá tiếp tục nóng lên như hiện nay.

Cơ cấu lượng kiều hối về TP HCM trong quý một được nêu rõ số chuyển về từ khu vực Châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất với 59,1%, tăng 86,1% so với cùng kỳ; trong khi đó số chuyển từ Châu Âu và Châu Úc giảm.

Vào năm ngoái, lượng kiều hối gửi về Việt Nam đạt mức kỷ lục lên đến 16 tỷ USD.

Việt Nam bắt đầu thống kê về lượng kiều hối chuyển về Việt Nam từ năm 1993. Từ năm đó đến năm 2022, tổng lượng kiều hối về Việt Nam đạt trên 190 tỷ USD. Số này gần tương đương nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được giải ngân trong cùng kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/04/2024 08:49

Ngày xửa, ngày xưa, có một " cụ Hồ ", bỏ nước ra đi, tìm đường " cứu nước ", " cụ Hồ " đi về nước, đi cướp nước cho đảng " cụ Hồ ",
tha hồ thống trị nhân dân Việt Nam, như dân nô lệ của đảng " cụ Hồ ", theo luật rừng đảng " cụ Hồ ", trên một đất nước thống nhất.

Ngày nảy, ngày nay, toàn dân Việt Nam, bỏ nước ra đi, tìm đường không về nước, không hề muốn về nước, đất nước có cái nhà nước " cụ Hồ ", đảng " cụ Hồ ", tha hồ tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, ăn ké, ăn bẩn, ăn hôi, kiều hối của " Việt kiều yêu nước ".