Y án 12 năm tù Việt Kiều Mỹ bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”

RFA
2019-11-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Ông Michael Phương Minh Nguyễn tại phiên tòa sở thẩm ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 24/6/2019
Hình minh họa. Ông Michael Phương Minh Nguyễn tại phiên tòa sở thẩm ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 24/6/2019
AFP

Công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn (55 tuổi) bị Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh sáng ngày 6 tháng 11 năm 2019 tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho một người khác trong vụ án nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

Hôm qua, ngày mùng 6 đã xử tại Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh, kết quả là y án đối với ông Michael Phương Minh Nguyễn - 12 năm tù giam. Sau khi thi hành án xong sẽ bị trục xuất về Mỹ. Ông Huỳnh Đức Thịnh vẫn y án 1 năm tù giam và hiện giờ ông vẫn đang tại ngoại và có thể là ít bữa nữa sẽ có lệnh thi hành án và ông sẽ bị ‘chung’ thêm 9 tháng nữa.”

Trong cùng vụ án, hai anh Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi không kháng cáo.

Trong phiên sơ thẩm trước đó, ông Huỳnh Đức Thịnh, cha của anh Huỳnh Đức Thanh Bình bị tuyên 1 năm tù giam với tội danh “Không tố giác tội phạm” nhưng luật sư cho rằng ông này không có tội.

Luật sư Miếng cho biết thêm phiên tòa có khoảng 200 công an, an ninh nhưng không có người nhà của bị cáo nào tham dự.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn chỉ được luật sư chỉ định là ông Hồ Huy Lễ bào chữa. Tuy nhiên theo ông Miếng, luật sư này đã làm hết sức bằng cách tìm ra nhiều tình tiết giảm nhẹ cho công dân Hoa Kỳ nhưng không được tòa án chấp nhận.

Sau phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Miếng gặp viên chức chính trị của Tổng lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn cũng đến để xem xét xử. Khi được viên chức này hỏi là ‘luật sư có ngạc nhiên trước phiên xử’ thì luật sư cho hay ‘không hề ngạc nhiên về bản án này’.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM, năm 2018, ông Michael Phương Minh Nguyễn từ Hoa Kỳ trở về Việt Nam lập nhóm “Quốc nội quật khởi” nhằm lật đổ chính quyền.

Kế hoạch của những người này được cho là biểu tình kết hợp với kẹt xe với dự định sẽ lôi kéo 100 người tham gia biểu tình. Cáo trạng cũng quy kết những người này mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng, chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài.

Nhiều dân biểu Hoa Kỳ đã lên tiếng đề nghị chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn nhưng không được đáp ứng.

Hôm 24 tháng 6 năm nay, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm tuyên ông Michael Phương Minh Nguyễn 12 năm tù giam, trục xuất sau khi thi hành án.

Hai thanh niên khác là anh Huỳnh Đức Thanh Bình (SN 1996) bị tuyên 10 năm tù giam và anh Trần Long Phi (SN 1998) 8 năm tù giam với cùng một cáo buộc.

Cả ba người đều bị bắt vào tháng 7 năm 2018 và bị giam giữ gần một năm mới bị đưa ra xét xử.

Ý kiến (4)
Share

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Đâu phải chính quyền nhân dân mà là chính quyền của đảng, vì chính quyền này do đcsvn dựng lên để vơ vét, ăn cướp, đàn áp dân để phục vụ cho đảng cộng sản thôi

08/11/2019 08:29

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Trích Báo Người Việt:Theo nhật báo The Orange County Register, ông Mark Roberts, anh rể của ông Phương, cho biết: “Cả gia đình rất thất vọng khi nghe tin này. Chúng tôi cho rằng bản án đó là nhảm nhí vì ông Phương hoàn toàn không có ý định lật đổ chính quyền.”

Hay cho câu "nhảm nhí" với bản án 12 năm tù cho một người tay không tấc sắt vì bị nghi ngờ có ý định lật đổ chính quyền.

Nên nhân dân ta phát hiện ra Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công An Tô Lâm được "đào tạo huấn luyện ở trong sở thú Hồ Chí Minh" là một bằng chứng điển hình nếu không tin xin hỏi Bộ Trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch ,có trong tay "6 tàu ngầm tàu lặng Kilo" và trên dưới 500 vị tướng lãnh anh hùng nhưng khi Giàn Khoan 8 của Trung Quốc vào bãi Tư Chính mấy tháng thì Ngô Xuân Lịch cùng các tướng lãnh "trốn biệt tâm" vậy thử hỏi một người tay không tấc sắt thì làm sao mà lật đổ chính quyền nên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc , Bộ trưởng Công An Tô Lâm và Bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch để lộ bản chất ở trong sở thú Hồ Chí Minh.

07/11/2019 23:38

Tommy

nơi gửi USA

Người dân Hoa Kỳ ngafy nay, hết con đặt niềm tin vao các Ông Bà Nghị, của Quốc Hội, cung Chính Phủ Hoa Kỳ..Bởi mọi người chỉ biết bảo vệ quyền lợi của các tập đoàn Tư Bản ở Mỹ đang làm ăn với VN, còn người dân Hoa Kỳ bị băs1t và sử oan ở nước ngoài, thì họ bở mặc , Như ở Băc Hàn, ho nói vì nhân đạo, nên đã thả một thanh niên Hoa Kỳ ra từ sớm, nhưng khi người này về tới đất nướcc Mỹ, thì lăn quay ra chết , và rồi Ông Micheal Phương cò thể cũng không ngoại lệ..là sau chừng vài năm tù ơ VN, Ông sẽ lại đưọc CSVN tuyên bố, vì nhân đạo nên thả Ông MIcheal Phưong ra sớm để về nước chữa trị nhũng căn bệnh lạ..và rồi cũng toi mạng.Ngưọc lại chính Phử Trump lại đang hết mình o bế chế độ độc tài đảng trị của CSVN..

07/11/2019 21:25

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Y án 12 năm tù Việt Kiều Mỹ bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

May quá nhờ có Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm phát hiện "kiệp thời" nên "tóm cổ" được Michael Phương Minh Nguyễn "tay không tấc sắt" với Kế hoạch của những người này chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài.

Nếu để chễ thời gian ngắn thì chắc chắn ông Michael Phương Minh Nguyễn sẽ “lật đổ được chính quyền nhân dân” với "bàn tay không tấc sắt" thì Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch có trong tay trên dước 500 tướng lãnh "hèn với giặc ác với dân" còn đâu?

07/11/2019 11:36

Xem toàn trang