COVID-19: Hơn 28 triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập giảm mạnh trong quý 3

RFA
2021.10.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
COVID-19: Hơn 28 triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập giảm mạnh trong quý 3 COVID-19 tái bùng phát tại VN khiến hàng triệu lao động mất việc (Hình minh hoạ)
AFP-RFA edited

Hơn 28,2 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 tái bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam. Đó là số liệu do Tổng cục Thống kê Việt Nam (VN) công bố hôm 12/10 và được truyền thông Nhà nước loan.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, riêng trong quý 3/2021, con số hơn 28 triệu người lao động bị ảnh hưởng do mất việc làm, giãn, nghỉ việc luân phiên hoặc giảm giờ làm so với quý 2 đã tăng thêm 15,4 triệu người.

Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và Lao động Phạm Hoài Nam cho biết tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm trong quý 3 được coi là ở mức thấp chưa từng có trong vòng 10 năm qua.

Ông Nam cho biết thêm, diễn biến bất thường của dịch COVID-19 đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến, vượt xa con số 2% như thường thấy. Do đó, ông nhấn mạnh, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở mức 3,98% là mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, khiến cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động càng khó khăn hơn. 

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, do mất việc làm nên thu nhập bình quân tháng của lao động trong quý 3/2021 chỉ còn 5,2 triệu đồng, giảm 877.000 đồng so với quý 2 và 603.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý 3 / 2021, hầu hết các ngành kinh tế đều ghi nhận mức thu nhập bình quân của người lao động giảm so với quý trước.

Người lao động làm việc trong lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất với  mức thu nhập bình quân 6,2 triệu đồng / tháng, giảm một triệu đồng so với quý trước. Lương tháng của công nhân khu công nghiệp và xây dựng là 5,8 triệu đồng, giảm 906.000 đồng.

Thu nhập bình quân của người lao động trong một số khu vực kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng bởi sóng COVID-19 trước đó, sẽ tiếp tục gặp khó khăn hơn trong quý 3 / 2021 với mức thu nhập bình quân giảm sâu so với quý trước.

Lao động trong ngành vận tải và kho bãi có mức lương giảm 20,3%, tương đương 1,6 triệu đồng, trong khi lao động trong lĩnh vực lưu trú và dịch vụ ăn uống giảm 21,2%, tương đương 1,2 triệu đồng so với quý trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.