Ông Trọng lần đầu nhắc tới Biển Đông sau 3 tháng căng thẳng

2019-10-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ khai mạc Hội nghị 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 ở Hà Nội hôm 7/10/2019
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ khai mạc Hội nghị 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 ở Hà Nội hôm 7/10/2019
Courtesy of dangcongsan.vn

Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong phát biểu khai mạc Hội nghị trung ương lần thứ 11 sáng 7/10/2019 kêu gọi phân tích tình hình Biển Đông để có quyết sách phù hợp.

Đây được xem là phát biểu đầu tiên của người đứng đầu nhà nước và đảng Cộng sản Việt Nam sau hơn 3 tháng đội tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về luật biển 1982.

Mạng báo Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Phú Trọng đề nghị các đại biểu xem xét, phân tích thật kỹ thực tế tình hình của các ngành, lĩnh vực và địa phương để thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 9 tháng năm 2019, dự báo cả năm 2019.

Chỉ rõ những kết quả, thành tích nổi bật đã đạt được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại và nguyên nhân.

Đồng thời, phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông.

Chỉ rõ các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, lường trước những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức cần phải nỗ lực vượt qua”.

Từ khoảng 3 tháng nay, Việt Nam đã phải đối đầu với việc Trung Quốc điều tàu hải cảnh, dân binh và tàu khảo sát Hải Dương 8 vào sâu trong khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã 4 lần lên tiếng chính thức yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển Việt Nam nhưng tình hình vẫn chưa có gì tiến triển.

Đã có những nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước kêu gọi chính phủ Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, tương tự như vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Quốc tế PCA và có được phán quyết hồi năm 2016.

Hồi năm 2014, khi Trung Quốc đưa giàn khoan dầu HD 981 vào vùng biển Việt Nam khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, cũng đã có những lời kêu gọi Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế nhưng sau đó Trung Quốc đã rút giàn khoan và không có vụ kiện nào được thực hiện.

Ý kiến (3)
Share

Nguyễn phú Cẩu

Lân đầu nhắc tới biển Đông thì TQ đã nuốt gần hết rồi.Đúng là miệng lưỡi của công sản đều như nhau.Toàn là một lủ bán nước

07/10/2019 22:26

Tosita.

nơi gửi Tokyo

Ông Tổng Trọng, ăn nói kiểu như thế này, thì làm sao có đủ trình độ để hiểu , và trả lòi TT Trump , cho minh bạch . chưa nói đền việc, là có hiểu ý nghĩa rõ ràng của câu hỏi hay không , Cho dù bên ngài luôn có người thông dịch..! THí dụ..TT Trump hỏi..thưa ngài, ngài nghĩ gì vể tình hình bãi tư chính của đất nước ngài ở B.Đông ?
Ngài Trọng trả lời.. CHúng tôi đang nghiên cứu, để nắm băt tình hình cho thật xác thực , lúc đó chúng tôi mới đưa ra quyết sách...Lửa đã cháy bùng to..sắp thiêu hủy trọn lâu đài, thì bên ngoài lính cứu hỏa , phải nghiên cứu , vì sao lửa cháy, và phát xuất ở chỗ nào đầu tiên ? sau đó mới tìm phương as1n chữa cháy..thì bỏ mẹ..!
Tóm lại tháng 10 này , 70% là Ngài Tgọng và Trump sẽ hủy chuyến gặp gõ này.

07/10/2019 21:34

LỤC VÂN TIÊN

nơi gửi USA

ÔNG TRỌNG ĐI MỸ GẶP ÔNG TRUMP CŨNG KHÔNG ĐEM LẠI KẾT QUẢ GÌ, VÌ ĐẢNG CS VIỆT NAM KHÔNG DÁM BỎ TRUNG QUỐC. BẾ TẮC TRONG ĐỐI NGOẠI CỦA VIỆT NAM LÀ CHÍNH SÁCH 3 0, VÀ TIẾP TỤC ĐI DÂY!!!

07/10/2019 14:28

Xem toàn trang