Tổng Bí thư yêu cầu sớm kết thúc các vụ án tham nhũng và kinh tế trong năm 2018

RFA
2018-11-10
Share
trongnoichinh.jpg Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo ở Hà Nội hôm 10/11/2018
Courtesy noichinh.vn

Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh việc điều tra, truy tố, xét xử, sớm kết thúc 8 vụ án tham nhũng, sai phạm kinh tế lớn trong năm nay.

Lời thúc giục của người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam được đưa ra tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (Ban chỉ đạo) diễn ra tại Hà Nội hôm 10/11.

Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan trong thời gian tới phải nỗ lực cao hơn nữa để kết thúc điều tra 8 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 3 vụ án; xét xử sơ thẩm 2 vụ án; xét xử phúc thẩm 5 vụ án; kết thúc xác minh 33 vụ việc theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Những vụ án điển hình được nêu tên bao gồm vụ án tổ chức đánh bạc trên mạng lên đến hàng ngàn tỷ đồng có liên quan đến hai cựu tướng công an sắp ra toà vào ngày 12/11 tới là Trung tướng Phan Văn Vĩnh và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá; vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của nhà nước tại Ngân hàng Thương mại Đông Á; Vũ ‘nhôm’ ở Đà Nẵng; Đinh Ngọc Hệ tức Út ‘trọc’ thuộc Quân đội; vụ án MobiFone mua AVG gây lãng phí hàng ngàn tỷ đồng có liên quan đến cựu quan chức Bộ Thông tin và Truyền thông.

Truyền thông trong nước trích thông tin từ cuộc họp cho biết kể từ sau cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo vào ngày 27/4 năm nay, Việt Nam đã khởi tố mới 13 vụ án, kết thúc điều tra và điều tra bổ sung 15 vụ án với 209 bị can, ban hành cáo trạng truy tố 15 vụ với 239 bị can, xét xử sơ thẩm 20 vụ với 181 bị can.

Từ sau cuộc họp của Thường trự Ban chỉ đạo vào ngày 2/4 đến nay, Việt Nam đã kết thúc điều tra 11 vụ án với 151 bị can, ban hành cáo trạng truy tố 11 vụ với 193 bị can và đưa ra xét xử sơ thẩm 13 vụ với 121 bị cáo.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trưởng ban được thành lập từ năm 2013.

Kể từ hồi giữa nam 2016, sau khi đắc cử chức Tổng Bí thư lần hai tại Hội nghị Đảng Cộng sản vào đầu năm 2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hô hào một chiến dịch chống tham nhũng rộng khắp. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo mới đây, ông Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương cuộc chiến chống tham nhũng và nói rằng cuộc chiến đã được nhân dân đồng tình ủng hộ cao.

Bất chấp những nỗ lực được người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam ca ngợi, bảng xếp hạng về tham nhũng của Minh Bạch Quốc tế công bố hồi đầu năm nay vẫn xếp Việt Nam vào danh sách có tình trạng tham nhũng tràn lan. Việt Nam nhận điểm số 35 trong thang điểm từ 0 đến 100, xếp hạng 107 trên 180 nước được đánh giá.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang