Hội nghị trung ương bế mạc, thống nhất phương án nhân sự, khai trừ đảng đô đốc Nguyễn Văn Hiến

RFA
2020-05-14
Share
  Hình minh hoạ. Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội bế mạc hôm 14/5/2020
VGP

Hội nghị trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc vào ngày 14/5 tại Hà Nội sau khi xem xét và quyết định Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá 13, chuẩn bị cho Đại hội Đảng dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2021.

Theo Báo Chính phủ, nội dung chính của hội nghị lần này, ngoài bàn về nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương khoá tới, phương hướng bầu cử Quốc hội khoá 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tiêu chuẩn, số lượng và việc phân bổ đại biểu dự đại hội đảng 13 cũng được thảo luận.

Về vấn đề nhân sự cho lãnh đạo đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu khai mạc hội nghị hôm 11/5, nhấn mạnh các Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Ông cũng nhấn mạnh tiêu chuẩn đạo đức, lối sống trong sáng, không tham nhũng, cơ hội, tham vọng quyền lực, bảo vệ sự đoàn kết và thống nhất trong đảng.

Mặc dù truyền thông trong nước không nói cụ thể vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng tới là gì, nhưng theo thông lệ, trước mỗi đại hội, việc bàn về nhân sự cho 4 vị trí chủ chốt của Đảng là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là rất quan trọng. Phân tích của một số chuyên gia quốc tế cho rằng, ông Trọng sau hai nhiệm kỳ sẽ về hưu và sẽ phải giới thiệu nhân sự mới thay thế cho vị trí này. Hiện tại, ông Trọng đang nắm giữ hai ghế Tổng Bí thư và Chủ tịch nước sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời vào năm 2018.

Cũng tại hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi đảng đối với đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ông Hiến, trước đó đã bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật vì có những vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong vụ án hình sự liên quan đến quản lý đất đai tại Quân chủng Hải quân.

Hội nghị lần này cũng đã bầu bổ sung 2 Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá 12.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang