Số lượng hành khách giảm do COVID-19 khiến nhiều toa tàu hỏa, máy bay nằm bãi

2021.06.08
Số lượng hành khách giảm do COVID-19 khiến nhiều toa tàu hỏa, máy bay nằm bãi Một người đàn ông đi bộ bên ngoài Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, Hà Nội hôm 1/6/2021, sau khi sân bay tạm ngừng các chuyến bay từ nước ngoài đến để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.
AFP

Lượng khách đi tàu hỏa trong từ đầu năm 2021 đến nay giảm gần phân nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo chí Nhà nước Việt Nam đưa tin hôm 8 tháng 6, dẫn lời đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) rằng, trong năm tháng đầu của năm 2021, số lượng hành khách đạt hơn 1,1 triệu lượt, doanh thu mang lại chỉ hơn 400 tỷ đồng, bằng 51,4% doanh thu vận tải hành khách của cùng kỳ năm 2020. Lý do được nói là do đại dịch COVID-19 bùng phát, hành khách hủy kế hoạch vận tải trong các dịp lễ, Tết, hè.

Trong tháng 5, số lượng khách trong tháng chỉ đạt 132.300 lượt, doanh thu vận tải đạt 55,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện đa số các tàu khách địa phương đã tạm ngừng, chỉ còn tàu khách Thống Nhất tiếp tục vận hành.

Tương tự, ngành hàng không Việt Nam cũng đang phải đối mặt với tình trạng đội máy bay dư thừa, nằm la liệt tại sân bay.  Mạng báo Vietnam Plus hôm 8 tháng 6 trích dẫn lời của đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài rằng sân đậu không còn chỗ, “đơn vị đã xin phép Cục Hàng không đóng toàn bộ đường lăn S1 để làm chỗ đỗ cho máy bay các hãng”.

Theo Vietnam Plus, dựa trên số giờ bay thực tế của các hãng hàng không, tổng số máy bay dư thừa của các hãng Việt Nam là khoảng 58 chiếc, bằng 26% tổng số máy bay hiện có.

Vietnam Airlines đã phải chào bán đấu giá 11 chiếc máy bay Airbus A321 trong bối cảnh tài chính của hãng hàng không quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.