Hành khách không cần tiêm vắc-xin, xét nghiệm khi đi, đến nơi áp dụng “bình thường mới”

RFA
2021.09.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hành khách không cần tiêm vắc-xin, xét nghiệm khi đi, đến nơi áp dụng “bình thường mới” Trong hình là cảnh người dân Hà Nội ngồi đợi để được lên xe bus trong tháng 6/2020 (Hình minh hoạ)
AFP

Hành khách đi, đến các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, 19 không cần tiêm đủ vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc xét nghiệm, chỉ cần thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Đó là thông tin mới nhất trong dự thảo về kế hoạch khôi phục vận tải hành khách của năm lĩnh vực hàng không, đường bộ, đường sắt, hàng hải và đường thuỷ do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đưa ra trong ngày 25/9, thay thế dự thảo ngày 21/9 và được truyền thông Nhà nước loan vào cùng ngày.

Trong dự thảo mới này, Bộ GTVT bỏ đề xuất yêu cầu hành khách phải tiêm đủ hai mũi vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc F0 đã khỏi bệnh hoặc có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV2.

Bộ GTVT khẳng định sẽ không tổ chức hoạt động vận tải hành khách cho người dân ở địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16, trừ trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, các sân bay, ga đường sắt tại địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16 được tiếp nhận hành khách để đi/đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị số 16.

Ngoài ra, các địa phương đang “bình thường mới”, Bộ GTVT đề xuất tổ chức vận tải hành khách được hoạt động bình thường.

Mặc dù vậy, Bộ GTVT cho rằng dự thảo mới của Bộ vẫn đang chờ ý kiến của Bộ Y tế vì cho đến thời điểm này, Bộ Y tế chưa ban hành hướng dẫn đi lại cho người tham gia giao thông trong giai đoạn bình thường mới. Do đó, đại diện Bộ GT trong cùng ngày đã gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế có ý kiến góp ý dự thảo mới trước ngày 27/9 để Bộ hoàn thiện và sớm ban hành kế hoạch.

Trước đó, tại dự thảo lần một, Bộ GTVT đề xuất hai phương án gồm hành khách phải đáp ứng quy định 5K, hoặc đáp ứng một trong các điều kiện (tiêm hai mũi vắc-xin trong đó mũi một ít nhất 14 ngày, hoặc F0 đã khỏi COVID-19, hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ).

Với vận tải đường bộ dự thảo lần một, Bộ GTVT đưa ra quy định phải tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Ngoài ra, lái xe, nhân viên phục vụ phải đáp ứng một trong các điều kiện (tiêm hai mũi vắc-xin trong đó mũi một ít nhất 14 ngày, hoặc F0 đã khỏi COVID-19, hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ).

Dự thảo này đã gặp phải nhiều phản ứng từ phía doanh nghiệp và tài xế vì họ cho rằng có quá nhiều điều kiện ràng buộc khiến họ khó có thể đáp ứng được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang