Bệnh nhân số 61 đã hành lễ với 300 người trước khi xét nghiệm dương tính với COVID-19

RFA
2020.03.18
  Hình minh hoạ. Hình chụp một Thánh đường ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 16/3/2020
Reuters

Giới chức Y tế tỉnh Ninh Thuận mới đây xác nhận bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 61 của Việt Nam đã tham gia một buổi lễ tại Toà Thánh 101, xã Phước Nam, tỉnh Ninh Thuận với khoảng 300 người khác trước khi được cách ly. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 18/3.

Đây là bệnh nhân đã dự một sự kiện tôn giáo đông người ở Malaysia từ ngày 27/2 đến 1/3 vừa qua. Theo Reuters, đã có khoảng hơn 300 người nhiễm COVID-19 liên quan đến sự kiện tôn giáo này.

Bệnh nhân số 61 sau khi trở về Việt Nam hôm 4/3 đã sử dụng các phương tiện công cộng là xe Grab và xe khách về nhà và đã phát bệnh vào ngày 9/3. Tuy nhiên, xét nghiệm dương tính với COVID-19 của bệnh nhân chỉ được xác định vào ngày 16/3 vừa qua.

Bệnh nhân này khai báo với chính quyền địa phương là mình chỉ ở nhà từ ngày 5/3 đến ngày 9/3. Tuy nhiên, giới chức y tế tỉnh Ninh Thuận xác định người này đã tham gia hành lễ đông người.

Cho đến lúc này, giới chức y tế tỉnh Ninh Thuận xác định có 62 người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân số 61 bao gồm những người trong gia đình, cùng tham gia tiệc cưới, hành lễ, và những người đi cùng chuyến bay.

Tuy nhiên, là một chức sắc tôn giáo, số người có các tiếp xúc khác với bệnh nhân này được xác định có thể lên đến 192 người.

Tỉnh Ninh Thuận hiện đã đưa đi cách ly những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 61. Đồng thời, ngành y tế tỉnh cũng đã phun thuốc khử trùng nhà của người này cùng Toà Thánh 101, Trạm Y tế xã Phước Nam, trụ sở UBND xã Phước Nam.

Theo truyền thông trong nước, tỉnh Ninh Thuận cũng đã có văn bản đề nghị ngừng các hoạt động vui chơi giải trí và tụ tập đông người để tránh dịch bệnh COVID-19 lây lan rộng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.