Hai nhà đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận là khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình 2021

RFA
2021.10.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai nhà đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận là khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình 2021 Hai nhà báo được giải Nobel Hoà Bình 2021 là: Maria Ressa của Philippines và Dmitry Muratov của Nga
AFP

Hai nhà báo có những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận là khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình năm 2021.

Đó là nhà báo Maria Ressa của Philippines và nhà báo Dmitry Muratov của Nga. Công bố quyết định giải Nobel Hòa Bình năm 2021 được Chủ tịch Ủy Ban Nobel Hòa Bình Na-uy đưa ra trong ngày 8/10.

Truyền thông quốc tế dẫn lời bà Reiss-Andersen trong công bố vừa nêu rằng hai nhà báo Maria Ressa và Dmitry Muratov là “đại diện của tất các các nhà báo đứng lên bảo vệ lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi.”

Bà Maria Ressa là người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của tờ báo Rappler tại Philippines. Báo này thường có những bài chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của Tổng thống Duterte nên trở thành mục tiêu bị tấn công. Bà Maria Ressa còn được vinh danh có công lớn trong việc chống nạn tin giả trên mạng xã hội.

Ông Dmitry Muratov cũng là người đồng sáng lập và là Tổng biên tập tờ báo độc lập Novaya Gazeta ở Nga. Báo này được Ủy Ban Bảo Vệ Ký giả nhận định là tờ báo phê bình có ảnh hưởng tại Nga hiện nay. Ông Muratov được vinh danh về những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong suốt nhiều thập niên qua trong những điều kiện thách thức mỗi ngày một tăng tại Nga.

Hồi năm 1973, một người Việt Nam được xướng danh là khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình năm đó là ông Lê Đức Thọ. Ông cùng được giải với cố vấn ngoại giao Hoa Kỳ Henry Kissinger về công trong việc đàm phán Hiệp Định Paris về Việt Nam nhằm chấm dứt cuộc chiến; tuy nhiên ông Lê Đức Thọ  từ chối nhận giải.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
08/10/2021 08:12

Phạm Đoan Trang của VN xứng đáng được đề cử!

Duy Hữu, USA
09/10/2021 11:37

Chúc mừng ! Maria Ressa, Dmitri Muratov, những người hùng của Sự thật, của Hòa Bình, của Tư do, của tư do báo chí và ngôn luân.

P. S. Lê Đức Thọ từ chối nhận giải Nobel Hòa Bình 1973 vì biết thực chất Hiệp Định Paris 1973 không mang lại Hòa Bình giữa hai Miền Nam Bắc, chỉ là một hiêp định bịp bợm đưa đến cuộc cưỡng chiếm Miền Nam 1975, và trăm ngàn ngàn tù binh chiến tranh bị bắt bỏ tù sau chiến tranh,
và bỏ xác trong các nhà tù " cải tao ", trăm ngàn ngàn người dân lành Viêt Nam bỏ xác ngoài biển khơi trên con đường vượt biển, vươt biên đi tìm Tự do từ năm 1975 - 1995.

Mấy năm sau, Kissinger thấy nhục nhã, gửi trả lại giải Nobel Hòa Bình 1973, nhưng bị từ chối, vì đã nhận, thì phải nuốt trọn cái nhục nhã bịp bợm
Hòa Bình của bịp bợm cho đến trọn đời.

Xem toàn trang