Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân kháng cáo, khẳng định "không xúc phạm ai"

RFA
2022.07.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân kháng cáo, khẳng định "không xúc phạm ai" Ông Lê Tùng Vân nộp đơn kháng cáo tại Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà ngày 28/7
Fb Trịnh Vĩnh Phúc

Ông Lê Tùng Vân kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu tòa án tuyên ông không vi phạm Điều 331 Bộ luật Hình sự và trả tự do cho các đệ tử của mình.

Ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu cơ sở tu tại gia Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ), hôm 28/7 nộp đơn kháng cáo, khẳng định ông không lợi dụng quyền tự do dân chủ, cũng như không xúc phạm tổ chức hoặc cá nhân nào.

Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, hôm 21/7 tuyên án ông Lê Tùng Vân năm năm tù với cáo buộc Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo Điều 331.

Theo luật sư Đặng Đình Mạnh, nhóm luật sư bào chữa cho sáu bị cáo đưa ông Lê Tùng Vân đến trụ sở Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa để nộp đơn và đã được tòa án lập biên bản tiếp nhận.

Trong đơn kháng cáo, ông Lê Tùng Vân nêu lên năm điểm, cho rằng bản án sơ thẩm xử không khách quan, không đúng pháp luật, rất ác ý nhằm hãm hại ông và những người sinh sống tại Thiền Am.

Ông nói bản thân sức khỏe kém do đã già (92 tuổi), không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập.

Ông cũng khẳng định, mình không mạo nhận hay mạo danh đức Phật, không phỉ báng đạo Phật.

"Nói tôi xuyên tạc giáo lý nhà Phật là nói sai, nói bậy. Mọi người Việt Nam đều có quyền xây dựng đức tin, chọn tôn giáo và tín ngưỡng cho mình..." ông Lê Tùng Vân trong đơn kháng cáo nêu rõ.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, luật sư Đặng Đình Mạnh nói rằng năm luật sư bảo vệ Thiền Am đánh giá việc tuyên án của Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà trong phiên toà xử sáu thành viên của Tịnh thất Bồng Lai là không thuyết phục vì ít nhất có đến 22 vấn đề không đúng về thủ tục tố tụng và có khả năng đưa đến tuyên án oan sai cho người vô tội. Ông nói: 

Với sự kháng cáo của ông Lê Tùng Vân, chúng tôi hy vọng cấp phúc thẩm sẽ có một tuyên án phù hợp vi các quy định pháp luật: Tuyên họ không vi phạm tội danh theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Nếu như các quy định tố tụng được bảo đảm thực hiện nghiêm minh sẽ có tác động rất tích cực đối với chủ trương xây dựng nhà nước pháp quyền, khôi phục lại lòng tin của người dân vào luật pháp và nâng cao uy tín của các cơ quan tiến hành tố tụng.”

Luật sư Mạnh cho biết thêm đến thời điểm này thì chỉ mới có ông Lê Tùng Vân nộp đơn kháng cáo.

Untitled-2.jpg
Đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của ông Lê Tùng Vân. Ảnh: FB Trịnh Vĩnh Phúc

Theo quy định về thời hạn kháng cáo tại khoản 1 Điều 333 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án, như vậy ngày 5/8 tới là hạn cuối để năm thành viên còn lại của Tịnh thất Bồng Lai kháng cáo.

Trong đơn kháng cáo được đánh máy sẵn, người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai cho rằng, bản thân ông và những người ở đây bị làm nhục và bị vu khống rất thậm tệ trong thời gian dài, chứ ông không xúc phạm Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An hay Công an huyện Đức Hòa.

Ông Lê Tùng Vân nói những ai tố cáo ông xúc phạm họ, thì cần có mặt tại tòa án, đứng lên đối chất, có ý đề cập đến Thượng tọa Thích Nhật Từ là bị đơn trong vụ án cho rằng mình là người bị hại nhưng lại vắng mặt trong phiên tòa vừa qua. 

Mượn một phần của câu ca dao có ý nghĩa phê phán quan chức bè phái hãm hại dân lành “Bộ Binh, Bộ Hộ, Bộ Hình, cả ba Bộ đồng tình...”, ông Vân cho rằng sáu người bị tới năm "bộ" là "Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An và Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa cùng đồng tình truy bức chúng tôi."

Luật sư Đào Kim Lân, một trong năm luật sư bào chữa cho các bị cáo chia sẻ:

Cá nhân tôi, với vai trò của một luật sư trực tiếp tham gia vụ án và được tiếp cận toàn bộ hồ sơ thì tôi xác định các thân chủ của tôi không phạm tội theo các cáo buộc và các tài liệu, chứng cứ đã thể hiện trong hồ sơ vụ án.”

Tịnh thất Bồng Lai là cơ sở tu tại gia có thờ Phật, một số người tu tại đây nổi tiếng khi tham dự chương trình truyền hình hay đoạt các giải cao trong chương trình ca hát như Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên hay Lê Thanh Huyền Trân.

Ngoài ra, năm chú tiểu tại đây cũng hai lần đoạt giải quán quân của chương trình Thách thức danh hài, sau đó làm các video vui nhộn hay cuộc sống đời thường trên Youtube thu hút hơn một triệu người đăng ký. 

Công an huyện Đức Hoà lần lượt khởi tố và bắt tạm giam năm người trong tịnh thất, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Tùng Vân để điều tra về cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Khoản 2, Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Ngoài tội danh này, báo chí nhà nước cũng đưa tin có nhiều đơn thư tố giác những người này với tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hay loạn luân, nhưng cuối cùng chỉ khởi tố tội danh "lợi dụng quyền tự do dân chủ..."

Những người này bị cho là làm ra và đăng tải năm video clip lên mạng xã hội Facebook và YouTube có một số câu nói xúc phạm và phỉ báng Công an huyện Đức Hoà, Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An, và cá nhân Thượng toạ Thích Nhật Từ.

Ngày 21/7, sau hai ngày xử án, Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà kết án họ với tổng mức án 23 năm 6 tháng tù.

Ngay sau phiên toà, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, trong đó có Ân xá Quốc tế (Amnesty International) và Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) phản đối bản án, cho đây là sự vi phạm quyền tự do biểu đạt của công dân, và kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho cả sáu người của Tịnh thất Bồng Lai cũng như nhiều nhà hoạt động khác.

Liên quan đến người thứ bảy của Tịnh thất Bồng Lai bị cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ,” sáng ngày 28/7, bà Lê Thu Vân đã ra trình diện cơ quan công an với sự trợ giúp của luật sư Đặng Đình Mạnh. Tuy nhiên, do bà đang bị bệnh hiểm nghèo (ung thư đại tràng giai đoạn cuối) nên bà được tại ngoại và trở về Tịnh thất Bồng Lai trong cùng ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Noileo
29/07/2022 13:54

<I>“Thượng tọa Thích Nhật Từ là bị đơn trong vụ án cho rằng mình là người bị hại nhưng lại vắng mặt trong phiên tòa vừa qua. “</I>

Theo luật, tất cả mọi thứ luật pháp bình thường ở mọi nơi trên thế giới, thì kẻ đi thưa, bị hại mà không xuất hiện tại phiên toà thì đương nhiên bị xử thua kiện

Duy Hữu, USA
30/07/2022 20:24

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Luật pháp Việt Cộng không đúng và không đúng theo chính luật pháp Việt Cộng.
Hiến pháp Việt Cộng không đúng và không đúng theo chính Hiến pháp Việt Cộng.

Điều luật 331 của đảng Việt Cộng không đúng và không đúng theo chính Điều luật 331 của đảng Việt Cộng.

Hiến pháp Việt Cộng và pháp luật Việt Cộng...
của đảng Việt Cộng, do đảng Việt Cộng, vì đảng Việt Cộng, phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyền, phản dân chu, phản quyền dân của nhân dân Việt Nam, vị phạm trầm trọng, trắng trợn các hiệp ước quốc tế, các công ước quốc tế, các quy ước quốc tế và Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, dân sự, dân quyền và các quyền tự do của con người tự do.

Hiến pháp Việt Cộng và pháp luật Việt Cộng...
của tập đoàn đảng viên Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền viết ra, không phải của nhân dân Việt Nam có tự do làm ra,
do tập đoàn đảng viên Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc diễn viết ra, không phải do nhân dân Việt Nam có tự do làm ra.

Hiến pháp Việt Cộng và pháp luật Việt Công...
chỉ vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen...bất công, bất chính, bất lương, bất nhân... cùa tập đoàn đảng viên và tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, tư bản đỏ, tư bản đen, tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, sân sau đỏ, sân sau đen... chúng độc tài,
độc quyền viết ra, độc quyền thi hành, độc quyền xét xử, ra án oan, án bỏ túi, án bỏ tù dân ta nhu dân nô lệ da vàng của chúng.

Hiến pháp Việt Cộng và pháp luật Việt Cộng...
chắc chắn không phải vì các quyền và các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Việt Nam tự do làm ra, cho nhân dân Việt Nam tự do, và nhân dân Việt Nam tự do thi hành, tự do xét xử, qua một nhà nước Việt Nam và một nước nhà Việt Nam của nhân dân Việt Nam.

Hiến pháp Việt Cộng và pháp luật Việt Cộng...
chính là những gông cùm, xiềng xích, vô hình trói buộc chân nhân dân Việt Nam, trói buộc tự do, nhân quyền, dân chủ, quyền dân làm chủ nước nhà Viet Nam và nhà nươc Việt Nam của nhân dân Việt Nam.

Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc dân ta?
Bao giờ... đạp tan gông cùm, xiềng xích, vô hình trói buộc Tự do ?

Người nô lệ da vàng, Trịnh Công Sơn.

Đồng bao ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới và nhân dân thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh Đứng Lên, Lên Tiếng...
bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất tuân, bất chấp, bất khuất, bất diệt... phản biện, phản đối, phản kháng....

ngàn ngàn hành vi, hành động, hành xử... bạo động, bạo lực, bạo quyền... lộng quyền, lộng hành, lộng ngôn... ngụy định, ngụy quyết, ngụy luật... quy định, quy luật, quy trình...ngu, tham, hèn, ác, láo... bất công, bất chính, bất nhân... phản tự do, phản nhân quyền, phản quyền dân, phản dân chủ.... của tập đoàn đảng viên, con buôn, tài phiệt đảng Việt Cộng, đảng Búa Liềm, đảng
" cụ Hồ ", theo tà thuyết, theo tà đạo thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì ta Lin, lạy cụ Tạp Cạn Bình...

Chúng độc quyền diệt các đạo, phá các đạo và phá các đạo đức thờ Đức Phật, thờ Đức Chúa Trời, thờ Ông Trời, thờ kính
Ông bà, Tô tiên của ông cha ta, của nhân dân Việt Nam ta.

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới và nhân dân thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh Đứng Lên, Lên Tiếng

Liên kết, đoàn kết trong Sự thật và Tình thương, tình người, tình dân tộc, tình đa dân tôc.
Liên kết, đoàn kết trong đa tôn giáo, đa văn hóa... đa đảng, đa tài... đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng... đa chìêu, đa chiêu.

Ý nhân dân là ý Trời, ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên, Ông cha ta ... Công lý, Công bằng, Công tâm !