Tịnh Thất Bồng Lai bị khởi tố "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xem xét "Loạn luân"

2022.11.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tịnh Thất Bồng Lai bị khởi tố "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xem xét "Loạn luân" Các bị cáo là thành viên của Tinh thất Bồng lai tại phiên toà ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An hôm 20/7/2022
Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh

Tịnh Thất Bồng Lai, nay là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ, đã bị khởi tố thêm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Còn tội "Loạn luân" cơ quan chức năng đang xem xét trong khi chờ cơ quan chuyên môn trả lời. Biện pháp vừa nêu được Công an tỉnh Long An thông báo cho truyền thông trong nước vào ngày 1/11.

Vào ngày 28/10 vừa qua, Công an Long An cho biết đã nhận được kết quả giám định ADN của những người liên quan, nhưng không công khai mà chỉ báo cho những cá nhân liên quan. Lý do để tôn trọng quyền con người và quyền trẻ em.

Vào ngày 24/9 vừa qua, khoảng 50 công an đã ập vào TTBL tại xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An vào sáng ngày 24/9, dùng vũ lực bắt lấy mẫu nước bọt và tóc của những người tại đó. Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong năm đại diện cho những người ở Thiền Am, nói với RFA lúc đó rằng ông nghi công an lấy mẫu xét nghiệm ADN của những người trong Thiền Am để tìm quan hệ huyết thống. Ông cũng cho biết đó là lần thứ ba họ lấy mẫu. Hai lần trước là vào tháng 8/2021 và ngày 4/1/2022.

Luật sư Mạnh cho biết công an không có bất cứ thông báo chính thức nào về kết quả của hai lần xét nghiệm trước đó.

Theo Công an tỉnh Long An, vào các năm 2020 và 2021, cơ quan chức năng ở huyện Đức Hoà đã nhận được nhiều đơn thư tố cáo một số người sống tại Tịnh thất Bồng Lai đã thực hiện ba hành vi hình sự liên quan đến các tội danh: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; loạn luân; lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào ngày 4/1/2022, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đức Hoà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân và ba người khác tại Thiền Am về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình Sự.

Ngày 9/6/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An ra cáo trạng truy tố sáu người của Thiền Am theo Điều 331. Những người này sau đó vào ngày 21/7 bị tòa sơ thẩm kết án tổng cộng lên đến hơn 23 năm tù.

Riêng đối với các cáo buộc loạn luân và lừa đảo, vào ngày 26/7, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Long An cho biết đã tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác của các cá nhân và tổ chức đối với Thiền Am.

Theo dự kiến vào ngày 2/11 tới đây sẽ diễn ra phiên phúc thẩm đối với sáu người về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ như vừa nêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/11/2022 05:21

Đừng đứng mà xem... chúng đấu tô dân,
đấu tố trên, đấu tố dưới, đấu tố ngang, đấu tố dọc,
đấu tố lung tung, theo luật rừng, rừng luật, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Phen này dân chúng... cùng nhau đánh trống,
đánh trống trên, đánh trống dưới, đánh trông ngang, đánh trống dọc,
đánh trống tùng tùng, chống đảng chúng đấu tố nhân dân, theo luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

( no copyright, tự do phát tán thơ " con cóc " của tớ trên các máng lưới hoàn cầu )