Tịnh thất Bồng Lai: Các thành viên bị kết án tổng cộng hơn 23 năm tù

2022.07.21
Tịnh thất Bồng Lai: Các thành viên bị kết án tổng cộng hơn 23 năm tù Các bị cáo là thành viên của Tinh thất Bồng lai tại phiên toà ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An hôm 20/7/2022
PLO

Sau hai ngày xét xử, hôm 21 tháng 7, các thành viên của Tịnh thất Bồng Lai đã bị Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An tuyên có tội và phải nhận mức án tổng cộng là hơn 23 năm tù.

Cụ thể, mức án mà sáu thành viên của cơ sở tu tại gia này phải nhận gồm năm năm tù đối với ông Lê Tùng Vân, ba năm đối với bà Cao Thị Cúc, ông Lê Thanh Hoàn Nguyên nhận mức án bốn năm, ông Lê Thanh Nhất Nguyên chịu bản án bốn năm, ông Lê Thanh Trùng Dương bốn năm, và Lê Thanh Nhị Nguyên 3.5 năm.  

Cả sáu người trên đều bị buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Một trong những bằng chứng mà phía Viện kiểm sát dùng để buộc tội các thành viên của Tịnh thất Bồng Lai đó là các video được đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có một video chứa nội dung phản bác ông Thích Nhật Từ, một tu sĩ thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. 

Cũng chính vì video trên mà ông Thích Nhật Từ đã kiện Tịnh thất Bồng Lai là xúc phạm cá nhân ông nói riêng, và xúc phạm Phật Giáo nói chung. 

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An cáo buộc những người thuộc Tịnh thất Bồng Lai cầm đầu bởi ông Lê Tùng Vân đã đăng tải nhiều bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và YouTube trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021 có thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ).

Trả lời phỏng vấn của đài RFA, hoà thượng Thích Không Tánh, thành viên của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất, cho biết quan điểm của ông trước việc một tu sĩ Phật giáo tham gia kiện tụng và đẩy người khác vào tù vì lời nói của họ:

“Căn bản Đức Phật dạy rằng mình là người tu sĩ, người Phật tử không có nên tố cáo ai hết, cũng không nên kiện tung ai. Trong Phật Giáo thì mình chỉ nên dạy pháp giác ngộ, hay nói lên cái chân lý cho chúng sinh. Chứ mình không tố cáo hay lên án thế nọ thế kia. 

Nhất là bây giờ đây lại là một cái người tu hành khác, mà mình lại nhân danh nhà tu hành để kiện nhà tu hành khác, là cái việc không thể có trong Phật Giáo.”

Vị hoà thượng này cũng cho rằng sở dĩ ông Thích Nhật Từ muốn đẩy các thành viên của Tịnh thất Bồng Lai vào tù, vì cơ sở tu tại gia này không chịu sự kiểm soát của Nhà nước, thông qua Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. 

Với việc phía cơ quan công tố sử dụng những lời nói của các bị cáo trên mạng xã hội để làm chứng cứ buộc tội, một luật sư nhân quyền ẩn danh (không liên quan đến vụ án) từ Việt Nam cho biết đây là vụ án mang động cơ chính trị, và chà đạp lên quyền tự do ngôn luận, và quyền tự do tông giáo của công dân.

“Bản án này đối với tôi không hề bất ngờ. Bởi vì bản chất của vụ án này là án mang tính chính trị. Ngay từ ban đầu khi nhắm tới Thiền Am thì truyền thông Nhà nước đã có chủ ý cung cấp thông tin để hạ thấp uy tín danh dự của Thiền Am bằng cách vu khống họ có hành vi loạn luân, lừa đảo nhằm trục lợi trong khi luật báo chí quy định rõ báo chí không được quy kết tội danh thay cho Toà án.

Tới khi khởi tố vụ án người ta lại khởi tố theo tội lợi dụng quyền tự do dân chủ không liên quan tới những quy kết trước đây mà báo chí đăng tải, như vậy việc đưa tin một chiều như vậy rõ ràng là có chủ ý.

Những gì nhóm thiền Am phản ánh về cơ quan công an thì đó là quyền tự do của họ, họ có quyền chỉ trích, trách mắng chính quyền vì chính quyền xét cho cùng là cơ quan phục vụ người dân, cán bộ công chức rốt cuộc cũng là người được hưởng lương từ nguồn thuế của dân đóng góp nên nếu làm sai, làm chưa đúng thì người dân có quyền phản ánh hoặc thậm chí trách mắng họ.

Nhà nước Việt Nam đang cho thấy họ không hiểu thế nào là tự do tôn giáo và họ đang thể hiện cho dư luận thấy rằng bất kỳ nhóm tu hành nào, nếu chính quyền không quản lý được thông qua cấp phép thì họ sẵn sàng đàn áp thẳng tay như đối với trường hợp của Thiền Am.” 

Phiên toà xử những người thuộc Tịnh thất Bồng Lai bắt đầu từ ngày 20/7 và được mở cho công chúng theo dõi, livestream, một điều lạ gần như chưa từng xảy ra với các vụ xử những người bị cáo buộc theo các điều luật về an ninh quốc gia như Điều 331 và Điều 117 Bộ Luật Hình sự. Đây là các điều luật thường được chính quyền Việt Nam dùng để buộc tội những người bất đồng chính kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/07/2022 12:34

Diệt, diệt hết tất cả các tôn giáo không nằm dưới sự khống chế toàn diện tuyệt đối của đảng csvn! Các tôn giáo được phép hoạt động đều có người của đảng, của công an nằm và nắm các chức vụ cao trong đó.

Tran Khanhlinh
21/07/2022 15:00

Ở VIỆT NAM LÀM GÌ CÓ LUẬT....TAO LÀ LUẬT ĐÂY TAO MUỐN XỮ AI CÓ TỘI LÀ CÓ TỘI ...KHÔNG CÓ ĐA ĐÃNG VÀ TAM QUYỀN PHÂN LẬP THÌ LÀM GÌ THÌ LÀM ...VÌ CHỈ MỘT ĐÃNG ĐỘC QUYỀN NẮM QUYỀN CẢ NƯỚC AI CHỐNG LẠI LÀ ĐI TÙ THÔI...

Đoàn Khái
21/07/2022 20:47

Ngay từ đầu mọi thứ đã đều được xếp đặc hết cả rồi, mặc dù những sắp xếp rất là vụn về. Chính vì vụn về nên trong "tà" án họ đã tìm đủ mọi thứ thủ đoạn đê tiện nhất để lắp liếm không cho nói. Một cái tịnh thất bé nhỏ làm sao mà chống lại được bọn cường quyền, lũ ác bá, và ác tăng. Để xem cái khu đất ấy sẽ lọt vào tay ai, mời quí vị hãy xem hồi sau sẽ rõ.

Anonymous
22/07/2022 04:32

VC chi choi luat rung, luat luu manh, luat xa hoi den. Noi lao, lua bip, tham nhung, moc tui cua dan VN la so mot.

Nguyen Vu
22/07/2022 06:29

Bà con còn yêu bọn cộng sản không? Ngày xưa các ông, các bà ở Long An đào hầm, nuôi dấu bọn cộng sản nằm vùng. Hôm nay tụi cộng sản "trả ơn" các ông, các bà bằng cách cướp nhà, cướp đất của gia đình các ông, các bà, và bỏ tù những người lương thiện. Hy vọng các ông, các bà đã tỉnh ngộ. Lần sau, nếu có lần sau, hy vọng các ông, các bà không còn đào hầm, nuôi dấu bọn ác ôn côn đồ cộng sản nữa.

Duy Hữu, USA
22/07/2022 11:45

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Người nô lệ da vàng... Việt Nam...
ngủ quên, ngủ quên trong căn nhà nhỏ, đèn thắp thì mờ,
ngu quên, quên đã bao năm, ngủ quên, không thấy quê hương.
....
Người nô lê da vàng... Việt Nam
ngồi yên, ngồi yên trong căn nhà nhỏ, đèn thắp thi mờ,
ngồi yên, quên nước, quên non, ngôi yên xin áo, xin cơm.
...
Bao giờ ... đập tan gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đạp tan gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc Tự Do ?

Trịnh Công Sơn, Người Nô lệ Da vàng.

Những gông cùm, xiềng xích, vô hình... trói buộc người nô lệ da vàng Việt Nam chính là...

Điều luật 311, Điều luật 117 và các luật rừng Việt Cộng...
Các luật phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyên dân, phản dân chủ...
Các luật láo, luật ngu, luật hèn, luật ác, luật tham... luật bất chính, luật bất công, luật bất lương, luật bất nhân...

Của tập đoàn đảng viên Việt Công, do tập đoàn đảng viên Búa Liềm, vì tập đoàn đảng viên " cụ Hồ ", vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen của một tâp đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, vô đạo... vô nhân đạo, vô nhân tính, vô nhân tình... vô tâm, vô tầm... bất tài, bất lực, bất lương, bất tín, bất nhân... vì tiền, vì tiên, vì Tàu... vì " cụ Hồ ".

Cũng chỉ vì. chỉ vi ...

Các luật rừng, luật pháp rừng rú Việt Cộng và hiến pháp Việt Cộng của tập đoàn đảng viên Việt Cộng rừng rú, độc đảng, đảng
độc, độc tài, độc quyền viết ra, những luật pháp, hiến pháp không phải của toàn dân Việt Nam tu do, do toàn dân Việt Nam có toàn quyền tự do làm ra cho toàn dân, vì toàn dân Viêt Nam...

Đó chính là những gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc dân ta, trói buộc chân dân ta, trói buộc căm hờn, trói buộc Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Quyền dân, Dân chủ của toàn dân Việt Nam ta, của dân tộc Việt Nam ta, của tổ quốc Việt Nam ta.

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Chưa bao giờ, chưa bao giờ, bao nhiêu năm qua... nhân dân ta có toàn quyền tự do... sống và làm việc như con nguời tự do...
theo một Hiến pháp Việt Nam và luật pháp Việt Nam, của nhân dân Việt Nam tự do, do nhân dân Việt Nam tự do làm ra, vì nhân dân Việt Nam tư ̣do, vì các quyền tự do, nhân quyền, dân quyền, dân chủ, vì các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Việt Nam tự do, của dân tộc Việt Nam tự do , của một đất nước Việt Nam tự do.

Cũng chỉ vì, chỉ vì... đã bao nhiêu năm qua...

Tập đoàn đảng viên Viêt Cộng, đảng viên Búa Liềm, đảng viên " cụ Hồ " , độc đảng, độc tài, đôc quyền... bịt mặt, bịt mắt, bịt tai, bịt miệng, bịp bợm, lừa bịp, mị dân... độc địa, độc hiểm, độc ác đàn áp, khủng bố, đánh đập, bắt bớ, bỏ tù ... bắt Dân Việt ta ... phải sống và làm việc và đóng thúê... như dân nô lệ Việt Nam da vang... theo hiến pháp Việt Cộng và pháp luật Việt Cong, trong
" khuôn khổ luật pháp Việt Cộng " của đảng Việt Cộng, do đảng Búa Liềm, vì đảng " cụ Hồ ".

Ý Dân là ý Trời, ý Ông Trời !

Ý nhân dân ta là ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên... Đứng Lên, Lên Tiếng... cho Công bằng, Công lý, Công tâm !