Phiên tòa Tịnh thất Bồng Lai: Ba bị cáo tố bị công an bức cung, nhục hình để buộc nhận tội

2022.07.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các bị cáo là thành viên của Tịnh thất Bồng Lai tại phiên tòa ngày 20/7/2022 ở Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
SGGP

Ba trong sáu người ở Tịnh thất Bồng Lai bị đem ra xét xử đều cho biết bị đe dọa hay bị tra tấn để phải đưa ra lời khai bất lợi cho bản thân trong giai đoạn điều tra.

Hôm 20/7, Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các thành viên của Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên là Thiền am Bên bờ Vũ trụ) theo cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Ông Lê Thanh Trùng Dương trước tòa phủ nhận việc tham gia  sản xuất và đăng tải video trên mạng xã hội YouTube, nhưng Hội đồng Xét xử cho biết, trong cáo trạng, ông có nhiều lời khai thừa nhận tham gia vào hai hoạt động này.

Diễn biến phiên tòa được truyền đến màn hình chiếu đặt tại Trung tâm văn hóa huyện Đức Hòa và được các YouTuber trực tiếp trên mạng xã hội cho thấy, ông Trùng Dương khẳng định trong khi hỏi cung ông bị cán bộ điều tra ép nhận tội bằng cách dùng nhục hình. Ông nói:

"Trong lúc điều tra, tôi bị một cán bộ tên Phong ở huyện Đức Hòa đánh tôi ba bạt tai, và còng bàn tay tôi như tù nhân, xiết rất chặt làm máu không lưu thông.

Lúc đó tôi sắp xỉu cho nên lúc đó tôi xin với cán bộ đi vào phòng bên trong, và tôi bị cán bộ Pháp uy hiếp tôi cho nên mới có những lời khai trong bản khai không đúng sự thật."

Còn ông Lê Thanh Nhất Nguyên thì cho rằng, bị đánh trong giai đoạn điều tra: "khi chưa có luật sư thì tôi bị đánh, còn khi có sự tham dự của các luật sư thì tôi không còn bị đánh nữa, do đó tôi yêu cầu phải điều tra lại toàn bộ sự việc".

Họ bị bắt trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, trừ ông Lê Tùng Vân - được tại ngoại do tuổi cao (92 tuổi).

Người bị tạm giữ thứ sáu trong vụ án là ông Lê Thanh Nhị Nguyên cũng cáo buộc bản thân bị cơ quan điều tra đe dọa và đã dùng điện thoại ghi âm lại quá trình bị ép buộc, đe dọa này.

Một ông đại diện cho nhóm điều tra viên của Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Long An bị Hội đồng xét xử chất vấn về các cáo buộc của ba bị cáo thì ông này cho rằng toàn bộ quá trình tố tụng, điều tra đều thực hiện khách quan, đúng pháp luật có ghi âm ghi hình lại.

Tuy nhiên đại diện điều tra viên lại đề nghị "bị cáo đưa ra tài liệu, chứng cứ" để thể hiện có sự việc dùng nhục hình.

Ngay lúc bắt đầu phiên xử, Luật sư Đặng Đình Mạnh đại diện nhóm luật sư bào chữa cho sáu bị cáo đề nghị đề nghị tạm dừng phiên toà theo Điều 251 của Bộ luật Tố tụng Hình sự vì chứng cứ buộc tội giả mạo thu thập từ một kênh giả mạo, và hồ sơ vụ án bị làm sai lệch. Tuy nhiên, đề nghị của ông bị toà bác bỏ, và cho phép tiếp tục phiên xử.

Bình luận về quyết định này của Toà án huyện Đức Hoà, luật sư Hà Huy Sơn (người không có liên quan đến phiên tòa) nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do:

“(Nếu- PV) chứng cứ để cáo buộc các bị cáo trong vụ án này là không hợp pháp thì theo tôi trong trường hợp này thì không bắt buộc phải hoãn phiên toà.

Tại vì trong tố tụng hình sự cũng không có quy định bắt buộc việc xét xử phải kết tội bằng được các bị cáo.

Nếu các bị cáo cho rằng các chứng cứ không hợp pháp và họ không có hành vi phạm tội thì toà phải đình chỉ vụ án trả tự do cho các bị cáo theo điều suy đoán vô tội mà Bộ luật Hình sự đã quy định.”

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An nói nhóm bị cáo sống ở địa chỉ 191A, ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, do ông Lê Tùng Vân làm chủ mưu đã có những hành vi vi phạm pháp luật.

Họ bị cho là đã đăng tải nhiều bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và YouTube trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021 có thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ).

Chứng cứ được các cơ quan tố tụng đưa ra là năm video clip được đăng trên các kênh YouTube bị cho là do các bị cáo quản lý: bốn clip đăng trên tài khoản YouTube “5 chú tiểu - Thiền an bên bờ vũ trụ” và một clip có tiêu đề “Cầu cứu gấp, Tịnh thất Bồng lai sắp đổ máu. Diễm My bị bắt cóc mất tích tại đồn công an” đăng trên tài khoản YouTube “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official.”

Trước khi phiên toà được tiến hành vài ngày, nhóm luật sư bao gồm các ông Trịnh Vĩnh Phúc, Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, Ngô Thị Hoàng Anh và Đào Kim Lân thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh có đơn kiến nghị khẩn cấp đề nghị khởi tố vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp.

Trước phiên toà, các luật sư đề nghị toà án triệu tập gần 40 người có liên quan đến vụ án, trong đó có những người đã tố cáo sáu bị cáo. Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Văn Miếng, toà án chỉ triệu tập thêm bốn người và ba người đã đến theo lệnh triệu tập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Civilian
20/07/2022 12:34

Luật của Việt Nam vẫn còn đóng khung theo kiểu Đảng chỉ thị thì làm sao tránh khỏi oan sai cho bị cáo, những cơ sở tôn giáo nào mà đã nằm trong tầm nhắm của nhà nước thì dù có luật sư cũng chỉ là làm cho có lệ thôi. Đối với các tôn giáo tại VN nếu một nhà thờ, một tu viện phật giáo nào mà không thuộc quốc doanh nhưng "nổi" đình đám, nổi tiếng thì y như rằng sẽ bị chiếu cố ngay. Cơ sở đất đai thuộc các tôn giáo cũng nằm trong tầm nhắm của các quan chức địa phương, chỉ cần có nhà thầu Trung cộng muốn đầu tư cần mặt bằng thì cũng sẽ bị cưỡng chiếm với nhiều lý do bịa đặt nhằm kết tội chủ nhân của các cơ sở tôn giáo này. Chuyện dài hàng chục năm và sẽ còn mãi mãi cho tới khi nào chế độ phải thay đổi có bầu cử tự do, có đảng đối lập thay phiên cầm quyền trong chính phủ thì mới hết những cảnh bắt bớ trái phép, dựng chuyện bịa đặt oan sai, bức cung, ép cung, tra tấn do lực lượng công an được trao quá nhiều quyền lực mà không có một cơ quan tư pháp độc lập nào thanh tra, giám sát lực lượng này.

Anonymous
20/07/2022 14:13

Theo tôi thấy vụ việc này giống y vụ Hồ Duy Hai bị kết án cũng tại công an Lòng An-Đức Hòa. Toàn là bịa đặt vu khống ép nhận tội trong khi mình vô tội ; thật tội nghiệp cho người hiện sống dưới Xã Hội Chủ Nghĩa VN, quá đáng thương.

HỒ TẬP CHƯƠNG
20/07/2022 18:18

vinh nguyen •
Trời ơi, bị đánh trong đồn công an, mà đòi đưa bằng chứng, chuyện nực cười; đến khi có Luật sư, mới hết đánh, đúng rồi chớ gì. Tam quyền KHÔNG phân lập, đều thuộc đảng hết, làm gì có công lý.

Thanh Pham
21/07/2022 06:46

Hiện tượng giang hồ mạng

Thà sống thời đồ đá
Hơn là thời chó má
Thời tội ác lên ngôi
Thời mọi rợ man trá!

Thời cộng sản trị vì
Sư quốc doanh trụ trì
Thô bỉ vô liêm sỉ
Toàn là thứ vô nghì!

Ma tăng loài cộng phỉ
Sư tình dục tiến sĩ
Thượng tọa Thích Nhật Từ
Trần Ngọc Thảo ma quỷ!

Phỉ báng Đức Như Lai
Sư quốc doanh tay sai
Hiện tượng giang hồ mạng
Chùa Giác Ngộ ngày nay!

Nông Dân Nam Bộ

Anonymous
21/07/2022 16:36

Dạng xã hội đen, lưu manh, thổ phỉ. XHCNCS đi đến đâu là nhà tan cửa nát đến nơi đó.