Tịnh Thất Bồng Lai: Bà Lê thị Thu Vân bị ung thư giai đoạn cuối vẫn bị điều tra

2022.09.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tịnh Thất Bồng Lai: Bà Lê thị Thu Vân bị ung thư giai đoạn cuối vẫn bị điều tra Bà Lê Thu Vân làm việc với nhà chức trách ngày 16/8/2022 tại Tịnh thất Bồng Lai
FB Trịnh Vĩnh Phúc

Bà Lê Thị Thu Vân, người thứ bảy trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai, đang bị bệnh hiểm nghèo (ung thư giai đoạn cuối), vẫn bị tiếp tục điều tra.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, Đại tá Văn Công Minh, vào chiều ngày 28/9 thông báo với truyền thông trong nước là chưa có cơ sở để bà Lê Thu Vân được xem xét đình chỉ điều tra với lý do mắc bệnh hiểm nghèo.

Đại tá Văn Công Minh cho biết cơ quan chức năng chưa tổ chức giám định về tình trạng bệnh tật; khi nào cơ quan chuyên môn xác định bà Lê Thu Vân bị mắc bệnh hiểm nghèo mới có cơ sở đề xem xét kiến nghị đình chỉ điều tra mà các luật sư đưa ra.

Bà Lê Thu Vân, năm nay 65 tuổi, bị Cơ quan An ninh Điều tra của Công an tỉnh Long An ra Quyết định khởi tố bị can ngày 10/5/2022 về cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Khoản 2, Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Tại thời điểm đó bà không có mặt tại TTBL. Đến ngày 28/7, bà được một luật sư trong nhóm bào chữa đưa đến trình diện cơ quan công an trong trình trạng sức khỏe kém vì bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Theo điểm b khoản 2 Điều 29 của Bộ luật Hình sự năm 2015, khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Ung thư được xác định là căn bệnh hiểm nghèo có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh theo định nghĩa trong Nghị định 02 năm 2014 của Chính phủ.

Liên quan đến vụ án TTBL, nay có tên Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ, hôm 21 tháng 7, toà án huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, đã kết án sáu thành viên của Tịnh thất Bồng Lai tổng cộng 23,5 năm tù giam theo cáo buộc‘“Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, Điều 331, Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.