Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm VN để tăng cường quan hệ nhưng quan ngại về nhân quyền vẫn còn

RFA
2021.07.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm VN để tăng cường quan hệ nhưng quan ngại về nhân quyền vẫn còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng VN Phan Văn Giang trong lễ đón tại Hà Nội hôm 29/7/2021
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin vào ngày 29/7 có những cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ an ninh song phương. Tuy nhiên quan ngại về thành tích nhân quyền của Hà Nội là một hạn chế trong mối quan hệ này.

Reuters loan tin ngày 29/7 nêu rõ mối quan hệ an ninh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ dần dần được tăng cường khi mà cả hai nước chứng kiến các hoạt động đáng báo động của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tuy mối quan hệ quân sự được thắt chặt hơn, chính phủ của Tổng thống Joe Biden từng tuyên bố vẫn còn những giới hạn trong mối quan hệ với Việt Nam cho đến khi nào Hà Nội có những tiến bộ về nhân quyền.

Reuters dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm thứ ba, ngày 27/7 tại Singapore, trước khi đến thăm Việt Nam, rằng  Hoa Kỳ luôn luôn đi đầu về những giá trị của mình. Bất cứ khi đến nơi nào chúng tôi đều thảo luận những giá trị đó với thân hữu và đồng minh; chúng tôi đoan chắc về điều này.”

Cũng trong tháng này, người được Tổng thống Joe Biden tiến cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc Knapper, đưa ra cam kết tăng cường quan hệ an ninh với Việt Nam nhưng mối quan hệ này chỉ có thể đạt được mức cao nhất khi Hà Nội có những tiến bộ đáng kể về nhân quyền.

Tin cho hay trong cuộc gặp vào sáng ngày 29/7 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam bày tỏ mong muốn được đón tiếp Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris trong chuyến công du đến Singapore và Việt Nam dự kiến diễn ra trong tháng tám này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.