Người dân chống đối, nhà máy thép phải “chạy” lên núi

RFA
2016-10-08
Share
Nhà máy thép Một nhà máy théo điển hình
RFA

Đó là tựa bài do báo Tuổi trẻ Online đặt cho bài viết về người dân Quảng Nam đã tranh đấu tới cùng với nhà máy thép Việt Pháp đang có mặt tại phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn gây ô nhiễm và tiếng ồn khiến người dân tại đây không thể chịu đựng nỗi

Trước búc xúc của người dân Điện Bàn ngày một mạnh mẽ hơn nhà máy thép Việt Pháp đã chọn xây dựng một nơi khác tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện miền núi Nam Giang.

Tuy nhiên ngay cả khi đã di dời lên miền núi, nhà máy này cũng không được dân chúng hoan nghênh mặc dù họ là người dân tộc thiều số.

Ông Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, A Lăng Mai cho biết đã có kiến nghị với tỉnh về nhà máy này nhưng đang chờ tỉnh chỉ đạo. Chỉ có Sở Kế hoạch - đầu tư đưa ra cảnh báo địa điểm dự án có quy mô 17,3 hecta ở thôn Hoa là khu vực đầu nguồn lưu vực sông, cần xem xét kỹ việc ảnh hưởng về môi trường đối với khu dân cư.

Người dân nơi dây tuy chưa phản ứng mạnh như tại Điện Bàn nhưng trong những ngày sắp tới khi nhà máy đi vào hoạt động chắc chắn họ sẽ có phản ứng.

Sau khi thảm họa môi trường xảy ra tại nhà máy Formosa người dân sống gần những nhà máy thép đã được đánh thức về mối nguy ô nhiễm môi trường trong đó có dự án nhà máy thép Cà Ná do tập đoàn Tôn Hoa sen làm chủ đầu tư cũng đang gặp chống đối của người dân địa phương Cà Ná.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang