Phản đối tự do thương mại gỗ Việt Nam EU

RFA
2018.10.15
000_SAHK971221150530 Vận chuyển gỗ lậu từ Campuchia sang Việt Nam
AFP

Hơn 20 tổ chức phi chính phủ và quốc tế vào tuần rồi đồng ký tên vào một thỉnh nguyện thư gửi Liên Minh Châu Âu- EU kêu gọi Cộng đồng Châu Âu không nên ký thỏa thuận về gỗ với Việt Nam.

Trong số này có nhiều tổ chức và cá nhân hoạt động bảo vệ môi trường.

Theo tờ Phnom Penh Post, thỉnh nguyện thư gửi đến EU đề ngày 10 tháng 10, nói rằng nếu EU ký thỏa thuận với Việt Nam thì đó sẽ là một đại họa cho nguồn tài nguyên rừng của Campuchia.

Những tổ chức tham gia ký tên nêu rõ rằng những tay buôn gỗ lậu Việt Nam đã hối lộ cho viên chức Campuchia để có thể khai thác gỗ tại các tỉnh phía Đông của Xứ Chùa Tháp rồi vận chuyển về Việt Nam. Ngoài ra những tổ chức này còn cáo buộc rằng chính quyền Việt Nam chẳng những không ngăn cản những hoạt động đó mà còn ra tay giúp đỡ bọn buôn lậu.

Họ đưa ra dẫn chứng rằng hiện này có hàng chục ngàn súc gỗ đang được trữ ở các cơ sở gần biên giới của quân đội Việt Nam, và trong 6 tháng qua có tới 300 ngàn mét khối gỗ dưới dạng dỗ tròn chưa chế biến đã bị “đánh cắp” khỏi Campuchia.

Thỉnh nguyện thư cũng đề cập đến những cuộc bố ráp của Bộ Nội vụ Campuchia bắt đầu từ tháng 9 năm nay để chống bọn buôn lậu gỗ, nhưng không có hiệu quả.

Nhà hoạt động môi trường Ouch Leng, người từng được giải thưởng Goldnam, được dẫn lời rằng cần phải có bảo đảm từ phía Việt Nam chấm dứt tình trạng buôn gỗ lậu từ Campuchia như vừa nêu trước khi ký Thỏa thuận Đối Tác Tình Nguyện (VPA).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.