Bác đơn kiện của bà Phạm Thị Yến liên quan hoạt động thỉnh vong ở chùa Ba Vàng

2021.04.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bác đơn kiện của bà Phạm Thị Yến liên quan hoạt động thỉnh vong ở chùa Ba Vàng Bà Phạm Thị Yến trong một lần thuyết giảng
Ảnh chụp màn hình Youtube Câu lạc bộ Cúc Vàng

Toà án Nhân dân TP Uông Bí hôm 5/4 tuyên bác đơn khởi kiện Uỷ ban Nhân dân phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, của bà Phạm Thị Yến trong vụ việc cúng giải ‘oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng xảy ra hồi năm 2019. Truyền thông Nhà nước Việt Nam đưa tin cùng ngày.

Cụ thể, bà Phạm Thị Yến, ngụ TP Hạ Long, vào ngày 26/3/2019, đã làm đơn khiếu kiện UBND phường Quang Trung sau khi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường là ông Nguyễn Phúc Quang ra quyết định xử phạt cá nhân bà Yến năm triệu đồng vì ‘hành vi lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn, vi phạm nếp sống văn hóa”.

Trong đơn khởi kiện, bà Yến cáo buộc rằng, quyết định xử phạt của ông Quang vi phạm quy định pháp luật về nội dung, rằng ông dùng sai mẫu và không lập biên bản. 

Tại phiên tòa hôm 5/4/2021, Hội đồng xét xử nhận định biên bản có các chữ ký của đại diện chính quyền địa phương và hai người chứng kiến, tuy nhiên thiếu chữ ký của bà Yến vì bà không hợp tác ký. Hội đồng xét xử khẳng định quyết định xử phạt của ông Quang, Chủ tịch UBND phường, hai năm trước là đúng, và đơn khởi kiện yêu cầu hủy bỏ quyết định đó của bà Yến không có căn cứ.

Vào tháng 3/2019, cộng đồng mạng tại Việt Nam đưa nhiều thông tin và hình ảnh về hoạt động ‘thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ’ tại Chùa Ba Vàng ở Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Bà Phạm Thị Yến có những buổi thuyết giảng được ghi hình, đăng tại trên tài khoản YouTube, Facebook và trang chủ cá nhân khẳng định rằng chuyện vong báo oán từ kiếp này sang kiếp khác là có thật. Bà này cho rằng hiện tượng vong nhập vào con người rất nhiều phải đến Chùa Ba Vàng để làm lễ thỉnh oan gia trái chủ. Khi làm lễ cần ‘cúng dường’ vào chùa để giải oan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang