Nhiều người xin ân xá cho nông dân Đặng Văn Hiến

RFA
2018-07-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Đặng Văn Hiến tại phiên tòa.
Ông Đặng Văn Hiến tại phiên tòa.
Courtesy of antv.gov.vn

Trong những ngày qua, nhiều người và tổ chức đã tham gia ký tuyên bố chung và những thỉnh nguyện thư gửi cho Chủ tịch nước xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến, người vừa bị toà Nhân dân cấp cao ở TP Hồ Chí Minh tuyên y án tử hình hôm 12/7 vì nổ súng giết người.

Nông dân Đặng Văn Hiến (48 tuổi) bị tuyên án tử hình liên quan đến vụ chống cưỡng chế đất tại khu đất trồng cà phê, điều của gia đình ông Hiến và hai hộ dân khác ở huyện Tuy Đức, tỉnh Dak Nông hôm 23/10/2016 do công ty Long Sơn thực hiện. Những nông dân giữ đất đã nổ súng tự vệ khi công ty Long Sơn mang máy móc đến phá huỷ các cây trồng của họ. Vụ nổ súng đã khién 3 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Gần 30 cá nhân và hơn 100 tổ chức đã tham gia ký tên vào một tuyên bố về bản án tử hình ông Đặng Văn Hiến, phổ biến trên mạng hôm 13/7.

Tuyên bố viết ‘hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm dành cho ông Đặng Văn Hiến là sự phỉ báng công lý, được sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu chính trị của nhà cầm quyền vì tội danh giết người hoàn toàn không phù hợp với diễn biến của vụ án cũng như hành vi của các bị cáo’.

Theo tuyên bố, hội đồng xét xử đã không xem xét thấu đáo hành động tự vệc của các nông dân mất đất trước sự tấn công và cướp tài sản ngang ngược bất chấp pháp luật của công ty Long Sơn.

Ngoài ra việc ông Đặng Văn Hiến ra đầu thú, đáng nhẽ phải được coi là tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Vì vậy, những người ký bản tuyên bố đề nghị nhà nước phải mở cuộc điều tra việc cưỡng chế đất của công ty Long Sơn, ai là người bao che cho những hành động này.

Hôm 15/7, truyền thông trong nước cho biết nhiều người dân tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, nơi gia đình các nông dân giữ đất sinh sống, đã ký đơn xin cứu xét gửi lên Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng chính phủ cho ông Đặng Văn Hiến. Người dân cho biết họ không đồng tình với bản án mà toà án danh cho ông Đặng Văn Hiến trong khi lại giảm án cho ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu - Phó Giám đốc và ông Phạm Công Thiện - quản lý công ty Long Sơn. Theo nội dung đơn, công ty Long Sơn đã thuê côn đồ và dùng máy móc đến ủi cây trồng của người dân và đã đẩy bức xúc của người mất đất lên đến đỉnh điểm.

Theo phán quyết của toà án Nhân dân cấp cao TP Hồ Chí Minh, ông Sửu và Thiện đã được giảm án xuống 2 năm tù mỗi người. Trước đó, tại phiên tào sơ thẩm hôm 3/1, ông Sửu bị tuyên án 6 năm tù, ông Thiện bị 4 năm tù. Hai người bị cùng tội danh là huỷ hoại tài sản.

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

So sánh những tội-ác dã-man của Hồ Chí Minh và Việt Cộng , thì là "tội danh giết người" tự-vệ chính-đáng của nông-dân Đặng Văn Hiến... chỉ là chuyện nhõ!

15/07/2018 22:23

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa ông Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại sao có nhiều người xin ân xá cho tử tù nông dân Đặng Văn Hiến bắn chết tới 3 mạng người và làm bị thương 13 người khác là do cái luật rừng của ông được đào tạo huấn luyện ở trong rừng mà ra nên trình độ xét xử y trang như mấy bà ở chọ cá trả giá tiền bồi thường mười mấy năm tù mà chỉ có 2,6 tỷ trong khi cảnh sát Mỹ đánh Hồ Quang Phương có mấy cái thì bồi thường tới 600 nàn mỹ kim.

Thưa ông Trần Đại Quang nếu tôi đoán không lầm thì ông không biết sử dụng Computer , nếu biết thì ông cũng bị chặn nên kém hiểu biết về thế giới bên ngoài , nếu kẻ cướp vào nhà người ta để đánh cướp thì chủ nhà bắn chết là không có tội , vậy ông tư cách gì để tử hình ông Đặng Văn Hiến là người có công bắn chết kẻ cướp trừ hại cho dân , nên nhiều người mới lên án cái luật pháp bậy bạ của ông chỉ bảo kê cho kẻ cướp nên bọn cướp mới lọng hành từ Bắc chí Nam điển hình là nhân dân khiếu kiện khắp mọi nơi không ai dám đứng ra giải quyết cho dân vì sơ thành phần đầu gấu bảo kê nên chưa có ai đòi lại được đất từ tay kẻ cướp giữa bang ngày điển hình là tên cướp cạn Hồ Chính Minh đã cướp cái nhà máy xây lúa của ba tôi năm 1965 tới nay cũng chưa trả nếu không phải ông chính là người bảo kê cho tên tội phạm nầy thì sao ông không trị tội tên cướp cạn Hồ Chí Minh thưa ông.

15/07/2018 15:39

Duy Hữu

nơi gửi USA

Bản án Tử Hình nông dân Đặng Văn Hiến là một bản án Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân, Bất Lương của hệ thống Tư Pháp của đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam, Độc Ngu, Độc Hèn, Độc Ác, Độc Tài, Độc Đang,

Đang gây ra trăm ngàn những vụ Tù Oan, Giết Oan, Chết Oan trên khắp đất nước Việt Nam.

Đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam đang tự Khai Tử chính mình trong lòng nhân dân Việt Nam.

15/07/2018 13:04

Duy Hữu

nơi gửi USA

Bản án Tử Hình nông dân Đặng Văn Hiến là một bản án Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân, Bất Lương của hệ thống Tư Pháp của đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam, Độc Ngu, Độc Hèn, Độc Ác, Độc Tài, Độc Đang,

Đang gây ra trăm ngàn những vụ Tù Oan, Giết Oan, Chết Oan trên khắp đất nước Việt Nam.

Đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam đang tự Khai Tử chính mình trong lòng nhân dân Việt Nam.

15/07/2018 12:52

Xem toàn trang