Thêm đơn kiến nghị Chủ tịch nước giảm án cho tử tù Đặng Văn Hiến


2019.10.10
dangvanhien.jfif Hơn 2.000 người ký kiến nghị xin ân xá cho tử tù Đặng Văn Hiến (ngoài cùng bìa trái), tính đến trung tuần tháng 07/18.
Courtesy: Facebook Quốc Ấn Mai

Truyền thông trong nước hôm 10/10 cho biết vừa có một đơn kiến nghị xin giảm án cho tử tù Đặng Văn Hiến được đại biểu quốc hội gửi tới Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tử tù Đặng Văn Hiến (47 tuổi) là người đã nổ súng bắn vào nhân viên của công ty Long Sơn khi công ty này đến cưỡng chiếm đất đai, nhà cửa của ông hồi tháng 10 năm 2016 ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, khiến 3 người chết và 13 người bị thương.

Tòa sơ thẩm tỉnh Đắk Nông hôm 3/1/2018 đã tuyên án tử hình ông Đặng Văn Hiến.

Tuy nhiên bản án đã gây bức xúc trong dư luận, nhiều luật sư đã tham gia đề nghị giảm án cho ông Đặng Văn Hiến.

Mặc dù vậy, phiên tòa phúc thẩm ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 12/7 đã bác đơn kháng cáo.

Truyền thông trong nước trích lời đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện (Ủy ban thường vụ Quốc hội) cho biết ông đã có phiểu chuyển đơn gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về việc xin giảm án cho tử tù Đặng Văn Hiến, theo đơn của Công ty Luật Công chính gửi đến ông.

Nội dung đơn của các luật sư gửi đại biểu quốc hội xin Chủ tịch nước đánh giá lại bản chất hành vi của Đặng Văn Hiến, xin giảm án tử hình vì Đặng Văn Hiến là một nông dân cần cù, chưa có tiền án, tiền sự, động cơ giết người xuất phát từ bức do chính nạn nhân với số đông áp đảo gây ra tại khu đất nhà bị cáo, việc cưỡng chế đất là vi phạm pháp luật và mặc dù bị cáo đã cảnh cáo nhưng nhóm người công ty Long Sơn vẫn tiến hành cưỡng chế.

Trước đó, vào ngày 17/7/2018, văn phòng Chủ tịch nước cũng đã có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch Trần Đại Quang yêu cầu chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sta Nhân dân Tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án và báo cáo Chủ tịch nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.