Kiến nghị thư kêu gọi Mỹ trừng phạt Việt Nam vì đàn áp tôn giáo

RFA
2020.09.01
  t Hình minh hoạ. Những người Công Giáo vác Thánh giá tại một buổi lễ ở nhà thờ Thánh Joseph ở Hà Nội hôm 14/4/2017
Reuters

35 tổ chức nhân quyền và 11 cá nhân đã gửi một bức thư chung tới Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 28/8/2020, kêu gọi Mỹ áp dụng những biện pháp trừng phạt với Việt Nam bao gồm việc đưa Việt Nam trở lại danh sách những nước cần quan tâm đặc biệt vì tự do tôn giáo (CPC).

Bức thư có đoạn viết: “Mặc dù đã có một số cải thiện rải rác trong những năm gần đây, một bức tranh lớn hơn cho thấy tình hình (tự do tôn giáo) đang xấu đi. Có thêm các nạn nhân là những người đã báo cáo các vi phạm nhân quyền (của Việt Nam) lên Liên Hiệp Quốc đã bị trừng phạt, bao gồm bị cấm đi lại, bắt giữ, đánh đập, tra tấn hoặc bị bôi xấu trước công chúng”.

Bức thư đã nêu các dẫn chứng cụ thể những trường hợp cá nhân là những người theo đạo bị đàn áp ở Việt Nam trong năm qua bao gồm: 2 người theo đạo Cao Đài sau khi gặp Báo cáo viên đặc biệt về Tự do Tôn giáo và Niềm tin của UN đã bị bắt phải bỏ đạo; 1 người chứng kiến Hội Cờ Đỏ đánh đập khoảng 30 phụ nữ Công Giáo bị truy nã, vị linh mục chứng kiến sự việc sau đó nhận những lời đe doạ giết, trong khi những yêu cầu liên tục của các nạn nhân đòi công an điều tra vụ việc đã bị lờ đi.

Đáng chú ý, theo bức thư, là tình trạng những người theo Thiên Chúa giáo ở Tây Nguyên bị đàn áp, bị bắt phải bỏ đạo, thậm chí có trường hợp đã bị tra tấn đến chết.

Bức thư kêu gọi Hoa Kỳ ngoài việc đưa Việt Nam trở lại CPC, nên áp dụng Đạo luật Magnitsky, trừng phạt những cá nhân tham gia vào việc đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Chính phủ Mỹ đã áp dụng các lệnh trừng phạt đối với hơn 200 cá nhân và tổ chức ở 25 quốc gia, nhưng không có ai ở Việt Nam bị áp dụng Đạo luật này. Điều này có thể gửi một thông điệp sai lầm vì Việt Nam có thể tin rằng hồ sơ nhân quyền nghèo nàn của họ được Chính phủ Mỹ lờ đi vì những lợi ích địa chính trị và kinh tế”, bức thư có đoạn viết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.