Tòa TPHCM sắp xét xử sơ thẩm nguyên Chủ tịch Petroland

RFA
2020-11-05
Share
bui-minh-chinh Ông Bùi Minh Chính, nguyên Chủ tịch Petroland.
Courtesy NLD

Phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Bùi Minh Chính, nguyên Chủ tịch Petroland, trong vụ án ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’, sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26/11.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn tin từ Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) cho biết vào ngày 5/11.

Theo cáo trạng, bị cáo Bùi Minh Chính cùng hai lãnh đạo khác là Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang (đã bỏ trốn) đã lập 17 hợp đồng ‘khống’ gây thiệt hại cho Petroland hơn 50,6 tỉ đồng. Cùng hầu tòa với ông Chính về tội danh trên còn có 7 bị cáo khác đóng vai trò đồng phạm trong vụ án.

Trong một diễn biến khác, Thanh tra Chính phủ vừa kết luận một loạt sai phạm về đất công, ‘đất vàng’ tại tỉnh Khánh Hòa, đồng thời đã kiến nghị Thủ tướng xử lý kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và các Phó chủ tịch tỉnh có liên quan.

Cụ thể theo cơ quan Thanh tra, tất cả 10 dự án nằm trong diện được ưu đãi đầu tư, thì UBND tỉnh Khánh Hòa đã không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, tất cả 10 dự án đều chậm tiến độ, thậm chí có 1 dự án chưa thực hiện. Điển hình trong nhóm 10 dự án này là Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái ở Bắc bán đảo Cam Ranh.

Ngoài ra, có tới 3 trường hợp là cơ sở nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước quản lý đã chuyển quyền sử dụng, mà không niêm yết việc bán đấu giá; không thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về việc bán đấu giá tài sản.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, trong quá trình xử lý, cần làm rõ trách nhiệm, nếu phát hiện cán bộ vi phạm có dấu hiệu tham ô thì phải kịp thời chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang