Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi Trung Quốc kiềm chế ở Biển Đông

RFA
2019-08-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (ngoài cùng bên trái), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (giữa), và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cùng với Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, hôm 31/7/2019
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (ngoài cùng bên trái), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (giữa), và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cùng với Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, hôm 31/7/2019
AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm 1/8 kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hành động ở Biển Đông để duy trì hòa bình, ổn định và kiểm soát xung đột. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 2/8

Ông Phạm Bình Minh phát biểu như vậy trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 diễn ra ở Bangkok, Thái Lan.

Từ giữa tháng 6 đến nay, các tàu Cảnh sát biển của Việt Nam đã phải đối đầu với hàng chục tàu Hải cảnh, tàu dân binh và tàu Hải Dương 8 mà Trung Quốc điều xuống khu vực Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị các Bộ trưởng ở ASEAN hôm 31/7, ông Phạm Bình Minh đã chỉ đích danh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong cuộc gặp vừa diễn ra, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói rằng Trung Quốc đánh giá cao tình hữu nghị với Việt Nam và cố gắng duy trì mối quan hệ hữu nghị tốt dẹp này, đồng thời đồng ý trao đổi những ý kiến và giải quyết các vấn đề hợp lý.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ trưởng Vương Nghị nói cả hai nước cần điều tiết các vấn đề trên biển một cách hợp lý, đồng thời nhấn mạnh rằng một loạt những đồng thuận quan trọng đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai bên liên quan đến những quyền lợi chiến lược chung.

Tân Hoa Xã trích lời ông Vương Nghị nói rằng hai bên nên đề cập các khác biệt thông qua đối thoại và giao tiếp, không để những vấn đề trên biển ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương.

Ý kiến (2)
Share

Indo

nơi gửi Thailand

Làm phép so sánh 2 vị tổng thống của 2 địch thủ thế giới: Tổng Mỹ Trump và tổng thống Nga Putin. Đối với Putin nền kinh tế nước Nga thua xa Mỹ và Trung quốc, cuộc sống khốn đốn còn phải lo chế tạo vũ khí để bảo vệ đất nước. Tập Cận Bình đã nhìn thấy Putin dễ bề mua chuộc, chỉ cần bỏ tiền ra mua chuộc và đở đầu cho Putin mọi mặt là Putin sẽ ngã theo Trung quốc. Khi Trump lên làm tổng thống Mỹ, Tập cũng mang hy vọng đó mua chuộc Trump nhưng không phải mua chuộc bằng tiền vì Trump là tỷ phú nhưng Tập suy nghỉ mơ hồ rằng Trump là doanh nhân không biết gì về quân sự, chính trị nên tranh thủ gặp bằng được Trump để hội đàm và cài thế Trump nhượng bộ mọi vấn đề để 2 nước lớn trên thế giới (Trung quốc và Mỹ. Đây cũng là tư tưởng nước lớn của Tập) giải quyết chuyện lãnh thổ thế giới, trong đó đề nghị Trump đừng nói gì hoặc đưng phản đối để Trung quốc trước hết chiếm trọn Biển Đông sau đó hót gọn Đài Loan và sau nữa là buộc Mỹ chia đôi Thái Bình Dương và cuối cùng đề nghị Nga nghiêm túc trao trả lãnh thổ trước đây Liên xô đã xâm chiếm bất hợ pháp của Trung quốc. Đó là chiến lược và "tư tưởng" của Tập Cận Bình khi ông ta đề nghị đưa tư tưởng Tập vào điều lệ đảng ở Trung quốc và xoa bỏ thời hạn làm chủ tịch 10 năm.

04/08/2019 00:24

Indo

nơi gửi Thailand

Bon Trung quốc đầy dã tâm nham hiểm. Chúng nó cứ chiếm được khu vực nào rồi chúng nó lấy cớ trên cơ sở khu vực đó phân vùng mà chúng thường gọi là "vùng nước liên quan" chúng cứ nói chung chung như vậy để lừa bịp thế giới cho đến khi toàn thế giới cũng đều là "vùng liên quan" của Trung quốc và Trung quốc có xây dựng, khai thác trong vùng lãnh thổ của Trung quốc. Có thế đến năm 2050, Trung quốc chiếm được 1/3 diện tích thế giới.

03/08/2019 21:55

Xem toàn trang