Bà Phạm Đoan Trang được Chính phủ Anh và Canada trao giải Tự do Truyền thông 2022

RFA
2022.02.11
Bà Phạm Đoan Trang được Chính phủ Anh và Canada trao giải Tự do Truyền thông 2022 Nhà báo Phạm Đoan Trang bị tòa án Việt Nam tuyên án tù nhưng được cộng đồng quốc tế vinh danh
TTXVN/RFA edited

Nhà báo Phạm Đoan Trang, người bị tòa án Hà Nội tuyên chín năm tù giam vừa trở thành chủ nhân của giải Tự do Truyền thông năm 2022 do chính phủ hai nước Anh và Canada tài trợ. 

Hôm 10 tháng 2, trong hội thảo Tự do Truyền thông Toàn cầu tại thủ đô Tallinn, Estonia, ban tổ chức đã thông báo Giải thưởng Anh-Canada về Tự do Truyền thông năm 2022 được trao cho Phạm Đoan Trang, nhà báo người Việt Nam. 

Theo mô tả trên trang web của chính phủ Anh, giải thưởng này nhằm ghi nhận nỗ lực của những người đấu tranh cho tự do báo chí, truyền thông, và bảo vệ nhà báo, cũng như nhằm tôn vinh những tổ chức và cá nhân ít được biết tới. 

Nhà báo Phạm Đoan Trang được ban tổ chức mô tả là người viết ra những cuốn sách về dân chủ, và những bài viết về xã hội dân sự, và sự bất đồng chính kiến ở Việt Nam. Bà cũng được giới thiệu là người vận động cho nhân quyền, thượng tôn pháp luật, và môi sinh.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, ông Trịnh Hữu Long, Tổng biên tập Luật Khoa Tạp Chí và là đại diện của nhà báo Phạm Đoan Trang, nói về ý nghĩa của giải thường này:

Tôi tin rằng cái giải thưởng này sẽ có tác động rất là có ý nghĩa, là tại vì đây là giải thưởng của hai chính phủ, hai nước lớn trao cho một nhà báo Việt Nam đang bị cầm tù. 

Nó rất là khác so với những giải thưởng của các tổ chức xã hội dân sự, của các tổ chức quốc tế. Các tổ chức quốc tế thì vẫn bị Chính phủ Việt Nam liệt vào cái hàng là những tổ chức phản động quốc tế, những tổ chức kém thân thiện với Việt Nam. 

Thế nhưng mà đây là hai chính phủ đã làm việc với Việt Nam, đã có quan hệ ngoại giao chính thức với Việt Nam, tài trợ cho Việt Nam rất là nhiều. Báo Công an Nhân dân, Quân đội Nhân dân không mấy khi có những bải chỉ trích những nước này. Thì tôi cho rằng cái sự thừa nhận của một chính phủ có giá trị rất mạnh đối với Chính phủ Việt Nam.”

Screen Shot 2022-02-11 at 04.41.51.png
Ông Tariq Mahmood Ahmad - Bộ trưởng Ngoại giao các vấn đề về thịnh vượng chung & phát triển của Vương Quốc Anh công bố giải thưởng trong buổi lễ và sau đó viết trên Twitter. Ảnh: Chụp màn hình

Không chỉ có ảnh hưởng đến chính phủ Việt Nam, ông Long còn cho rằng việc hai nước lớn trao giải cho nhà báo Phạm Đoan Trang còn có tác động đến người dân, ông nói thêm:

Tôi tin rằng là nó còn có sức nặng với người dân Việt Nam nhiều hơn nữa, đó là tại vì rất nhiều người dân Việt Nam vẫn bán tín bán nghi, vẫn có một cái sự ngờ vực nhất định rằng những việc làm của nhà báo Phạm Đoan Trang là có đúng đắn hay không.

Thế thì thông qua cái giải thưởng, cái sự thừa nhận của hai nước, hai nền dân chủ rất là tiến bộ. Hai nước có nền kinh tế rất là mạnh mẽ trên thế giới là Anh và Canada. 

Cái sự thừa nhận đó, tôi tin rằng nó giúp cho rất nhiều người Việt Nam hiện nay còn đang lưỡng lự, xác quyết về cái góc nhìn của mình đối với những việc làm của nhà báo Phạm Đoan Trang hơn.”

Với việc được trao giải Tự do Truyền thông của chính phủ Anh và Canada, nhà báo Phạm Đoan Trang trở thành người Việt Nam nhận được nhiều giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực cổ vũ dân chủ và nhân quyền. 

Trước đó, bà được nhận Giải Nhân quyền Homo Homini từ tổ chức People In Need hồi năm 2018. Sau đó, được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF ở Pháp trao tặng giải Tự Do Báo Chí năm 2019. 

Hiệp hội Xuất bản Quốc tế trao giải IPA Prix Voltaire 2020 cho Nhà Xuất bản Tự do mà bà là một trong những người sáng lập, điều hành và là tác giả chính. 

Mới đây nhất nhà báo đang bị cầm tù này được trao giải Martin Ennals năm 2022, đây được ví như giải Nobel trong lĩnh vực nhân quyền. 

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị bắt vào tháng 10 năm 2020, bà bị giam giữ đến tháng 12 năm 2021 mới được đưa ra xét xử. 

Trong phiên toà sơ thẩm diễn ra vào ngày 14 tháng 12, bà bị buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ Luật Hình sự năm 1999, rồi bị kết án chín năm tù. Bà hiện đang trong quá trình kháng án. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
11/02/2022 10:23

PDT là môt vi nu anh hùng không khac gì 2 bà Truong.Nhung ke lên an bà chi là bon vô hoc,dâù oc không to hon chim se.

Duy Hữu, USA
11/02/2022 14:31

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới và nhân dân thế giới đồng lòng, đồng hành, đồng thanh ngưỡng mộ, cảm phục, cảm mến, vui mừng, chúc mừng anh hùng Tù binh Lương tâm Việt Nam... nhà báo Phạm Đoan Trang... của dân, do dân, vì dân ta

đã được hai chính quyền của nhân dân Anh quốc và Canada vinh danh trao giải thưởng quốc tế ...Tự Do Truyền Thông 2022...
vì đã can đảm dám nói, dám làm, dám viết, dám vào tù, dám đấu tranh cho tự do báo chí và ngôn luận, cho Tự do, Dân chủ,
Nhân quyền của toàn dân Việt Nam ta.

Đồng bào ta can đảm... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out... Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Bất tín nhiệm,
Bất hợp tác, Bất bạo động... Bất tuân, Bất chấp ... Bất khuất, Bất diệt... Bách chiến, Bách thắng... Đéo sợ, Đéo tin, Đéo theo... đảng giặc cướp cờ đỏ Búa Liềm là nhà nước cờ đỏ Sao Vàng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc quyền.

Đấu tranh chống lại ngàn ngàn... hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn ... quy luật, quy định, quy trình... chỉ thị, chỉ đạo, chỉ láo... ngụy luật, ngụy định, ngụy quyết... ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy danh...
phản tự do, phản dân chủ, phản nhân quyền... phản nhân dân, phản tổ quốc... phản động, phản cách mạng nhân dân... của đảng Hồ, do đảng Việt Cộng, vì đảng cộng sản Búa Liềm.

Đấu tranh đòi hỏi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ... cho nhà báo Phạm Đoan Trang

cho 300 anh hùng Tù binh Lương tâm, bị tù đày vì tự do báo chí và ngôn luận, vì tự do chính kiến và chính trí, vì tự do tôn giáo,

và ngàn ngàn tù nhân oan hình sự, bị tù oan vì án oan, án bỏ túi, ngàn ngàn dân oan bị cướp nhà, bị cướp đất, bị cướp ruộng đất,

triệu triệu dân lành Việt Nam bị cướp nhân quyền, bị cướp dân quyền, bị cướp dân chủ, bị cướp tự do, bị cướp tương lai đất nước.

Ý Dân là ý Trời !... ý Đức Chúa Trời !... ý Đức Phật !...