Phạm Nhật Vũ bị bắt vì đưa hối lộ, hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị khởi tố vì nhận hối lộ

RFA
2019.04.13
tuanvason Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn
Courtesy laodong.com

Ngày 12/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Phạm Nhật Vũ (47 tuổi), Chủ tịch Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) để điều tra cáo buộc tội hối lộ.

Theo truyền thông trong nước, việc quyết định khởi tố và bắt giam ông Vũ nằm trong diễn biến điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở Tổng công ty viễn thông MobiFone.

Trong cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra cũng bổ sung quyết định khởi tố đối với hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn về tội nhận hối lộ theo điều 354 Bộ luật Hình sự 2015.

Cả hai vị bộ trưởng này đều đã bị khởi tố và bắt giam từ hôm 23/2 với cáo buộc Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 220, Bộ luật Hình sự 2015.

Cũng trong ngày 12 tháng 4, Bộ Công an cũng khởi tố thêm tội danh nhận hối lộ đối với ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone và ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu tổng giám đốc MobiFone.

Vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG hồi năm 2016 gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của nhà nước là một trong những vụ án tham nhũng lớn được chú ý tại Việt Nam trong những năm qua. Ban Bí thư đảng cộng sản xác định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, và đã đề nghị các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố hồi tháng 3 năm 2018 xác định vi phạm của MobiFone đã dẫn tới nguy cơ làm thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước khoảng hơn 7000 tỷ đồng. Vụ mua bán 95% cố phần của AVG với mức giá 8.900 tỷ đồng được thanh tra xác định là cao gấp nhiều lần giá trị thực tế. Giá trị vốn sở hữu thực tế của AVG lúc đó được thanh tra xác định là 1.900 tỷ đồng.

Vào tháng 6 năm 2018, Uỷ ban Kiểm tra trung ương đảng kết luận vi phạm của hai bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, cùng một loạt các quan chức khác của bộ Thông tin và Truyền thông và MobiFone bao gồm ông Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải và Phạm Hồng Hải là nghiêm trọng và rất nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.