Ông Phạm Phú Quốc, bị đề xuất bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội trong tháng 11

RFA
2020.09.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
bãi nhiệm UBTV Quốc hội sẽ trình QH bãi nhiệm tư cách ĐBQH với ông Phạm Phú Quốc người có thêm quốc tịch Síp nhưng không khai báo (Hình minh hoạ)
Courtesy of KTĐT -RFA edited

Uỷ ban thường vụ Quốc hội Việt Nam sẽ trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc, người hiện có thêm quốc tịch Síp, trái với qui định đối với một người đảm nhận chức trách này.

Tổng thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc cho truyền thông Nhà nước Việt Nam biết thông tin trên vào ngày 17/9 tại cuộc họp cho ý kiện về nội dung chuẩn bị kỳ họp thứ 10 quốc hội khóa 14.

Theo dự kiến, ngày 12/11 Uỷ ban thường vụ quốc hội (UBQH) trình QH bãi nhiệm tư cách ĐBQH với ông Phạm Phú Quốc, đoàn ĐBQH TPHCM.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho hay kỳ họp thứ 10 sẽ khai mạc vào 20/10 và làm việc trong gần 20 ngày. Và đợt 2 diễn ra từ 3 đến 17/11 QH sẽ quyết định các nội dung về kinh tế xã hội cũng như bãi nhiệm tư cách ĐBQH…

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết tại kỳ họp này, vấn đề nhân sự chắc chắn sẽ xem xét 2-3 trường hợp, bao gồm bãi nhiệm, miễn nhiệm, bổ nhiệm. Với trường hợp bãi nhiệm, Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị cần làm trước, làm riêng, còn nội dung miễn nhiệm, bổ nhiệm sẽ tiến hành sau.

Việc ông Phạm Phú Quốc bị phanh phui có hai quốc tịch VN và Cyprus nhưng không khai báo được coi là không chấp hành qui định của Đảng CSVN. Do đó, ông đã xin thôi ĐBQH và chức vụ Tổng giám đốc công ty Tân Thuận.

Vào ngày 4/9, thường trực UBND TPHCM đã thống nhất để ông Phạm Phú Quốc thôi việc theo nguyện vọng. Về việc ông Quốc nộp đơn xin thôi ĐBQH, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - ông Phan Nguyễn Như Khuê - cho biết theo luật thì ông Phạm Phú Quốc phải do Quốc hội xem xét bãi miễn chứ không giải quyết theo đơn đề nghị của cá nhân.

Công luận trong nước thêm một lần nữa phản ứng mạnh mẽ khi mạng báo Al Jazeera hồi ngày 25 tháng 8 vừa qua công khai phóng sự điều tra tiết lộ đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc của Việt Nam nằm trong danh sách những quan chức cấp cao và gia đình mua ‘hộ chiếu vàng’ của đảo Síp. Khoản phải đầu tư để có được ‘hộ chiếu vàng’ này tối thiểu là 2,5 triệu đô la Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.