Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần

RFA
2018-03-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến thăm Hoa Kỳ tháng 06 năm 2005
Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến thăm Hoa Kỳ tháng 06 năm 2005
AP

Nguyên Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải vừa qua đời vào hồi 1 giờ 30 phút ngày 17/3/2018 tại quê nhà Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh, thọ 85 tuổi. Thông tấn xã Việt Nam trích nguồn tin từ Ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ trung ương cho biết như vậy vào cùng ngày.

Ông Phan Văn Khải là Thủ tướng chính phủ Việt Nam từ năm 1997 đến 2006 và được coi là một người đổi mới, biến những ý tưởng đổi mới kinh tế của Thủ tướng Võ Văn Kiệt trước đó thành chính sách.

Một trong những dấu ấn rõ nét nhất của Thủ tướng Phan Văn Khải được đánh giá là việc thúc đẩy đưa ra luật doanh nghiệp năm 1999, và ký xoá bỏ nhiều giấy phép con, cởi trói cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ông Phan Văn Khải cũng là người đi đầu trong việc thúc đẩy hội nhập. Ông là Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam sang thăm Mỹ vào năm 2005 nhân kỷ niệm 10 năm hai nước thiết lập quan hệ và 30 năm sau cuộc chiến Việt Nam.

Ngay từ trước tết nguyên đán, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã bị bệnh và được đưa sang Singapore để điều trị. Tuy nhiên đến ngày 20/2, ông được chuyển về bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Báo chí trong nước loan tin ông bị bệnh nhưng không nói cụ thể ông bị bệnh gì. Các báo cũng đã đăng tiểu sử của ông làm dấy lên những đồn đoán về khả năng ông đã qua đời vào lúc đó.

Ý kiến (5)
Share

Nhục văn Tang

Nguyên thủ tướng VN Phan văn Khải từ trần và quốc tang vn.Như vậy dư luận đặt câu hỏi nếu kế tiếp đàn em Khải là Tấn Dũng từ trần có quốc tang không? Nếu có thì phải ca ngợi sao cho phải lẽ ? Qủa đấm thép? Dám làm dám chịu? Hãy can đảm bỏ ban tư vấn chính phủ ?Hay rất nhiều lý do khác để tuyên dương người đứng đầu nhà nước vn. Lãnh tụ vn không bao giờ làm sai . Chỉ có cấp dưới là sai.Đường lối của bộ chính trị là sáng suốt tuyệt đối mà!Sáng suốt tuyệt đối đến nổi dân không còn quần xà lỏn để mặc!Học sinh phải bơi qua sông đi học!.Dân xem pháo bông để cho nó quên đói v.v...Dân tộc vn hạnh phúc nhất thế giới vì ...đã giành được độc lập từ tay của những đế quốc sừng sỏ nhất thế giới . .Có đói nghèo mà được độc lập ,tự do không nghiêng bên nầy, bên nọ [ba phải] thì còn hạnh phúc nào bằng.Đáng lý phải xếp VN hạnh phúc nhất thế giới mới phải!!!

17/03/2018 22:50

Trần Văn Thời

nơi gửi Cà Mau

Có gì mà tiếc, mà thương,
Mấy tay việt cộng là phường lưu manh.
Đè đầu cỡi cổ dân lành,
Tham ô, nhũng nhiễu làm banh nước nhà.
(ăn cướp giết người gọi là bạo lực cách mạng, bắt đi khổ sai gọi là cải tạo, làm bậy gọi là thử nghiệm, làm theo tư bản gọi là đổi mới, bóc lột gọi là huy động sức dân...)

17/03/2018 19:04

quý

nơi gửi cali

Một lãnh tụ già chết, các lãnh tụ khác đang đục khoét Việt Nam vẫn nhăn rang điều hành đất nước . Dân Việt còn khổ và sẽ khổ hơn khi bọ Tầu xâm chiếm mà lãnh tụ im khe ...

17/03/2018 11:54

Duy Hữu

nơi gửi USA

Rất may mắn cho nhân dân Việt Nam, nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải đã làm được những thay đổi, đổi mới, hội nhập kịp thời, đã làm cho đời sống của rất nhiều người dân Việt Nam dễ thở, dễ sống hơn, dù sao đi nữa," có còn hơn không ".

Và rất nhiều người dân Việt, trong và ngoài nước, thành thật chia buồn với gia đình, thân quyến của nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải.

Nghĩa Tử là Nghĩa Tận.

17/03/2018 10:14

Hồ Chí Tuất

nơi gửi Thái Nguyên _ VN

Mình thật sự không quan tâm khi nghe tin Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời. Tôi sẽ chỉ thật sự quan tâm và phấn khởi khi nghe tin đảng CSVN gục chết bất thình lình.

17/03/2018 09:11

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang