Luật sư: Cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh sẽ kháng án

RFA
2018-12-02
Share
pvanvinhhoa111.jpeg Hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bị hộ tống tới phòng xử án Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ vào ngày 30 tháng 11 năm 2018.
AP

Cựu trung tướng công an Phan Văn Vĩnh, người vừa bị tuyên án 9 năm tù trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỷ, sẽ kháng cáo bản án vừa được tuyên tại Toà án Nhân dân tỉnh Phú Thọ. Báo Tiền Phong hôm 2/12 trích lời bà Nguyễn Thị Huyền Trang, luật sư bào chữa cho ông Vĩnh cho biết như vậy.

Hôm 30/11, Toà án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tuyên án ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục Trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, 9 năm tù và nộp phạt 100 triệu đồng với cáo buộc tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ Luật Hình sự 2015.

Luật sư của ông Vĩnh cho rằng, trong việc tuyên án 9 năm tù đối với ông Vĩnh, toà đã phủ nhận hết sự cố gắng, công lao của ông Phan Văn Vĩnh.

Bà Trang cho biết, trước khi ông Vĩnh phải nhập viện, ông đã trao đổi với người bào chữa nếu toà áp dụng đầy đủ các tình tiết tuyên mức án thấp hơn VKSND đề nghị có thể ông sẽ chấp nhận bản án sơ thẩm, nếu án cao hơn mức VKS đề nghị, ông chắc chắn sẽ kháng cáo”. Trong thời gian xử án, ông Vĩnh đã phải nhập viện điều trị về tình trạng sức khoẻ.

Hôm 21/11, Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án tù từ 7 năm đến 7 năm rưỡi đối với ông Phan Văn Vĩnh. VKS cho biết trường hợp ông Vĩnh đã được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ nên chỉ đề nghị mức án như vậy.

Theo toà án, hệ thống các cổng game trong vụ án đánh bạc trên mạng được công ty CNC (công ty bình phong của Bộ Công an) và VTC online xây dựng chỉ hoạt động trong 28 tháng nhưng đã thu hút gần 43 triệu tài khoản đánh bạc, thu về gần 10.000 tỷ đồng. Hệ thống này hoạt động dưới sự bảo kê của ông Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hoá, cựu Thiếu tướng, cựu Cục trưởng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50). Ông Nguyễn Thanh Hoá bị toà tuyên 10 năm tù.

Đã có 92 bị cáo bao gồm hai viên cựu tướng phải hầu toà trong vụ án này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang