Chuẩn bị tổ chức tìm kiếm giai đoạn 4 ở Thủy điện Rào Trăng 3

RFA
2020.12.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chuẩn bị tổ chức tìm kiếm giai đoạn 4 ở Thủy điện Rào Trăng 3 Hiện trường giai đoạn 3 việc tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích trong vụ sạt lở đất tại Thủy điện Rào Trăng 3.
Courtesy of Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên - Huế

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế hôm 17/12 họp các đơn vị liên quan về tổ chức kế hoạch tìm kiếm giai đoạn 4 các nạn nhân còn mất tích trong vụ sạt lở đất ở Thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra hôm 12/10.

Truyền thông Nhà nước loan tin cho biết giai đoạn 4 được cơ quan chức năng xác định có hai nhiệm vụ chính gồm hoàn thành việc xây đập ngăn và tổ chức tìm kiếm 11 nạn nhân còn mất tích (trong tổng số 17 người) tại lòng sông Rào Trăng về hạ lưu sông khu vực ngã ba Tam Dần.

Tổng chiều dài khu vực tìm kiếm được nói khoảng 2,5 km.

Công trình đập dâng nằm cách khu vực tìm kiếm giai đoạn 3 trước đó khoảng 500m về phía thượng nguồn, được nói đã hoàn thành xây dựng khoảng 90%. Công trình này đã bị tạm dừng khi vụ sạt lở đất xảy ra hôm 12/10.

Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 đang làm việc với Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên - Huế thuê đơn vị tư vấn và hoàn thiện thủ tục đánh giá độ an toàn công trình đập dâng để được thi công trở lại.

Khi công trình đập dâng hoàn thành, UBND tỉnh nói sẽ chỉ đạo giữ nước ở hồ chứa cụm A Lin 3 ở thượng nguồn nhằm đảm bảo an toàn cho công tác tìm kiếm.

Thời gian đánh giá an toàn xây dựng đập Thủy điện Rào Trăng dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2021, hoàn thành xây dựng từ tháng 2 - 4/2021 và tổ chức tìm kiếm 11 nạn nhân còn lại từ tháng 4 - 6/2021.

Trong diễn biến liên quan, UBND tỉnh Nghệ An vừa rút giấy phép 15 dự án thủy điện bị đánh giá hiệu quả thấp.

Theo thông tin từ Sở Công thương tỉnh Nghệ An tại Kỳ họp thứ 17 Hội đồng Nhân dân tỉnh, hiện có 47 dự án thủy điện ở địa phương được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất hơn 1.400 MW. Tuy nhiên có 15 dự án bị loại vì hiệu quả thấp với tổng công suất chỉ hơn 46 MW.

Một số dự án bị cơ quan chức năng địa phương đánh giá bất cấp như khiến di dân quá lớn so với quy định tương ứng, thời gian kéo dài ảnh hưởng đến đời sống người dân và kế hoạch phát triển địa phương.

Việc tái định cư, ổn định đời sống người dân ở các dự án như Hủa Na, Bản Vẽ, Khe Bố... bị nói kéo dài nhiều năm chưa dứt điểm, gây bức xúc cho người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.