Tổng thống Philippines thăm Việt Nam

RFA
2016-09-27
Share
565f03e8-0915-4a1c-a36e-93bae44a7c21.jpeg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong lễ bế mạc của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào ngày 8 tháng 9 năm 2016.
AFP photo

Chiều nay, 28 tháng Chín, 2016 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến Hà Nội mở đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài hai ngày.

Tin cho biết là ngay sau khi đến thủ đô Việt Nam, ông Duterte sẽ có cuộc gặp gỡ với cộng đồng những người Philippines đang sinh sống tại Việt Nam.

Sáng ngày mai 29 tháng Chín, Tổng thống Phi sẽ có cuộc hội đàm với người tương nhiệm của ông là Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sau đó ông cũng có buổi hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và chào xã giao Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng.

Tình hình biển Đông sẽ là một chủ đề quan trọng trong cuộc nói chuyện chính thức giữa Tổng thống Philippines và các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Bên cạnh đó hai bên cũng dự kiến bàn đến chuyện hợp tác kinh tế, thương mại, quốc phòng, tự do hàng hải và an ninh biển giữa hai quốc gia, từ đó thúc đẩy quan hệ song phương lên mức độ đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Được biết trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2015 đạt tổng giá trị 3 tỉ đô la Mỹ, và được dự báo là sẽ tăng 17% trong năm nay. Philippines đang là nước mua gạo Việt Nam nhiều nhất, gạo Việt Nam chiếm đến 70% lượng gạo nhập khẩu của Manila.

Philippines và Việt Nam cùng tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa ở biển Đông, cùng với các quốc gia trong khu vực là Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc và Brunei.

Vào ngày 12 tháng bảy năm nay Tòa trọng tài thường trực có trụ sở tại Hà Lan đã ra phán quyết cho Manila thắng kiện Trung Quốc về tranh chấp lãnh hải trên biển Đông. Phán quyết này nói rằng đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh trên 90% diện tích biển Đông là vô căn cứ.

Việt Nam và Philippines đều ủng hộ phán quyết của tòa trọng tài này, nhưng Bắc Kinh luôn nói rằng Trung Quốc xem phán quyết của tòa là vô giá trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.