Philippines áp mức thuế mới đối với xi măng nhập khẩu

RFA 9-04-2019
phi-infra-ce Ảnh minh họa: Các dự án cơ sở hạ tầng tại Philippines làm tăng nguồn nhập xi măng
Reuters

Chính phủ Philippines vừa công bố cho áp thuế mới đối với xi măng nhập khẩu, chủ yếu từ Việt Nam, sau khi nguồn hàng này vào Philippines tăng mạnh. Mục tiêu được Manila nói nhằm bảo hộ cho ngành sản xuất xi măng trong nước.

Mạng báo Nikkei loan tin ngày 4 tháng 9 nói rõ nhu cầu xi măng tại Philippines gia tăng khi mà Tổng thống Rodrigo Duterte đẩy mạnh chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng trị giá 180 tỷ đô la nhằm thu hút đầu tư nước ngoài cũng như tạo công ăn việc làm trong nước.

Bộ Công Thương của chính phủ Manila vào ngày 3 tháng 9 cho biết trong vòng 15 ngày sau khi công bố sẽ áp dụng biện pháp đánh thuế mới đối với mặt hàng xi măng nhập khẩu trong trong vòng ba năm. Vào năm thứ nhất mỗi tấn xin măng nhập khẩu phải chịu mức thuế 4,8 đô la Mỹ, tương đương 250 peso. Sang năm thứ hai mức thuế này giảm xuống 225 peso một tấn và năm thứ ba còn 200 peso một tấn. Tuy nhiên, hằng năm sẽ cho rà soát lại.

Mức thuế mà Bộ Công Thương áp dụng được biết thấp hơn mức mà Ủy Ban Thuế Philippines đề nghị vào tháng vừa qua ở mức 297 peso một tấn.

Vào năm ngoái, Philippines cho biết hồi năm 2013 nước này chỉ nhập khẩu 3600 tấn xi măng; thế nhưng đến năm 2017 thì con số này tăng lên 3 triệu tấn. Trong số này chừng 75% nhập từ Việt Nam, 18% nhập của Trung Quốc và 8% nhập từ Thái Lan.

Nikkei cho biết chưa nhận được phúc đáp của Việt Nam khi được hỏi về vấn đề Philippines tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xi măng; tuy nhiên tin cho biết vào tháng 6 vừa qua, Hà Nội cảnh báo biện pháp bảo hộ như thế vi phạm qui định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.