Tổng thống Philippines phản đối “các tàu dân quân” ở Biển Đông

2023.09.07
Tổng thống Philippines phản đối “các tàu dân quân” ở Biển Đông Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43
AFP

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vào ngày 7/9 bày tỏ phản đối việc sử dụng “tàu hải giám và tàu dân quân” tại Biển Đông. Phản đối của người đứng đầu Chính phủ Manila được đưa ra với lãnh đạo 18 nước đang tham gia Thượng đỉnh Đông Á diễn ra ở Jakarta, Indonesia. Trong số này có Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

AFP loan tin dẫn lời Tổng thống Philippines về quan ngại của Manila đối với những hành động liên tục vi phạm cam kết luật pháp quốc tế tại khu vực biển có tranh chấp chủ quyền giữa các nước trong khu vực.

Ông Ferdinand Marcos không chỉ đích danh quốc gia nào có những hành động như thế; tuy nhiên trong những tháng gần đây, tàu Philippines bị tàu Trung Quốc quấy nhiễu. Vào ngày 5/8 vừa qua, tàu Hải giám Trung Quốc phun vòi rồng nhằm chặn hoạt động tiếp tế của một tàu Philippines đến chiến hạm đắm làm tiền đồn ở Bãi Cỏ Mây. Đến cuối tháng, thêm một chuyến tiếp tế của Philippines cũng bị Trung Quốc quấy nhiễu.

Vào ngày 28/8 vừa qua, Trung Quốc công bố một ấn phẩm bản đồ mới gồm 10 đường đứt đoạn nhằm tuyên bố chủ quyền chừng 90% Biển Đông, chồng lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của nhiều nước khác.

Các nước Philippines, Malaysia, Việt Nam … có chủ quyền tại Biển Đông đã phản đối mạnh mẽ bản đồ đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.