Lãnh đạo Phú Thọ thừa nhận việc chậm giải quyết bức xúc của dân về cát tặc


2019.04.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Screenshot-(424).jpg Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng.
Screen Capture of Laodong.vn

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ thừa nhận chính quyền các cấp còn chậm trễ trong việc giải quyết những bức xúc của người dân, lãnh đạo tỉnh nhận lỗi và hứa sẽ chấm dứt các doanh nghiệp đang khai thác cát làm sạt lở đất canh tác của dân tại xã Đông Khê.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 4 tháng 4 dẫn lời ông Hoàng Công Thủy phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tại buổi đối thoại với người dân xã Đông Khê.

Tại buổi đối thoại, người dân xã Đông Khê đã bày tỏ ba nguyện vọng với ban lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, thứ nhất là rút giấy phép hoạt động khai thác của Công ty Vật tư và Xây dựng Đô thị  Phú Thọ. Thứ hai là thống kê phần diện tích đất của người dân bị mất có phương án bồi thường và xây dựng công trình để bảo vệ phần đất còn lại. Thứ ba là làm rõ trách nhiệm của chính quyền trong việc cấp phép khai thác cát cũng như việc xã hội đen đe dọa người dân trong thời gian qua.

Trả lời chất vấn của người dân xã Đông Khê, ông Hoàng Công Thủy phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ khẳng định, trong thời gian tới lãnh đạo Phú Thọ sẽ tạm dừng và thu hồi giấy phép khai thác của doanh nghiệp và hứa sẽ thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng này.

UBND Phú Thọ đồng thời cho thành lập đoàn thanh tra để rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai việc khai thác của doanh nghiệp nếu nguyên nhân sạt lở do hoạt động khai thác sẽ tiến hành xử lý doanh nghiệp.

Trong những ngày qua người dân tại xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tập trung trước Ủy ban Nhân dân xã Đông Khê mang theo băng rôn và gõ trống, khua chiêng trước trụ sở để phản đối hoạt động khai thác cát làm sạt lở phần đất sản xuất của người dân và yêu cầu chính quyền đối thoại và có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này. Người dân nói suốt năm qua đã nhiều lần trình báo sự việc nhưng chính quyền địa phương vẫn không giải quyết vụ việc cho họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.