Giáo dân Phú Yên biểu tình phản đối Formosa

BTV Mặc Lâm
2016-08-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giáo dân Phú Yên biểu tình ôn hòa hôm 21/8/2016 để phản đối Formosa gây thảm họa môi trường biển.
Giáo dân Phú Yên biểu tình ôn hòa hôm 21/8/2016 để phản đối Formosa gây thảm họa môi trường biển.
Hình do giáo dân Phú Yên cung cấp

Sáng hôm nay Chúa Nhật 21 tháng 8, giáo xứ Phú Yên thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sau khi tham dự thánh lễ Chúa Nhật đã bày tỏ thái độ của họ trước việc công ty Formosa tiếp tục được phép hoạt động tại Vũng Áng.

"Formosa cút cút cút, Đường lưỡi bò cắt cắt cắt" là thông điệp của ngư dân ở xứ Phú Yên vào sáng hôm nay.

Hơn 1.000 người gồm giáo dân của Phú Yên và một ít giáo dân thuộc các giáo xứ gần đó tham gia cuộc tuần hành này. Linh mục Đặng Hữu Nam, cho chúng tôi biết diễn tiến như sau:

“Sáng hôm nay sau giờ lễ cầu nguyện cho Công Lý Hòa bình, cầu nguyện cho quốc thái dân an và các nạn nhân của thảm họa môi trường, giáo xứ Phú Yên tổ chức xuống đường biểu tình tuần hành phản đối Formosa tại Việt Nam, yêu cầu đóng cửa Formosa, khởi tố Formosa và đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam và yêu cầu đền bù thỏa đáng cho người dân Việt Nam.  Bên cạnh đó thì cũng ủng hộ phán quyết của tòa án Liên hợp quốc về đường lưỡi bò phi pháp của Trung Cộng tại vùng biển Việt Nam.”

Anh Phúc một giáo dân từ nơi khác tới tham gia biểu tình cho biết:

“Em ở xứ khác tới em nghe trên mạng internet ở xứ Phú Yên cha Đặng Hữu Nam có tổ chức cuộc tuần hành nên em đến tham dự thánh lễ và tham dự buổi tuần hành. Ngư dân ở đây rất đồng lòng và mọi người có ý kiến đuổi Formosa ra khỏi và mọi người đồng lòng căng biểu ngữ và giơ tay: Formosa cút, đường lưỡi bò cắt!”

Linh mục Đặng Hữu Nam giải thích việc giáo dân các giáo xứ gần đó tham dự nhưng ít hơn mọi lần:

“Sáng nay thì có nhiều người ở các giáo xứ khác nhưng mà tới số lượng đó ít hơn các các đợt trước mặt dù có nhiều người trong giáo xứ tham gia nhưng số lượng giáo xứ khác đến thì ít hơn vì nhiều lý do. Tại Việt Nam vừa qua có trận bão vào trong khu vực miền Bắc cho nên cũng không biết là thời tiết có thuận tiện hay không nên không thông báo cho người giáo xứ khác dự lễ vì thế mà cũng có một số người của giáo xứ khác đến dự lễ. Mặc dù có những nơi cách xa tới 70-80 cây số có người vẫn đến tham gia dâng lễ và biều tình tuần hành với giáo dân tại Phú Yên.”

Được biết giáo xứ Phú Yên có rất nhiều ngư dân bị mất việc do không thể tiếp tục đánh bắt cá cũng như các sinh hoạt khác dính líu tới biển. Cuộc tuần hành hôm nay được tổ chức với mục đích kêu gọi chính quyền không cho Formosa hoạt động và đồng thời yêu cầu chi trả số tiền mà Formosa đã trả cho người dân bị thiệt hại do xả chất độc vào biển trước đây.

Theo linh mục Đặng Hữu Nam cho biết giáo dân không tọa kháng gây ùn tắt tại quốc lộ như lời đồn đoán mà họ tuần hành dọc theo tỉnh lộ nơi có rất nhiều xe cộ lưu thông. Cuộc tuần hành rất trật tự. Lực lượng an ninh và công an giao thông không xuất hiện nhưng vẫn có nhân viên an ninh chìm lẫn trong giáo dân, tuy nhiên không có bất cứ chuyện đáng tiếc nào xảy ra.

Ý kiến (2)
Share

Người Quan Sát

nơi gửi Quả Đất

Tư bản man rợ, càng đổ vốn vào đầu tư, thì chúng càng ra sức thao túng phát triển bừa bãi, thì xã hội càng mất trật tự kỷ cương, môi trường thiên nhiên càng bị tàn phá gây mất cân bằng sinh thái…
Đất nước ta sẽ trở thành cơ xưởng sản xuất , cơ sở du lịch của khối tư bản. Dân tộc ta sẽ là kẻ làm công, làm đĩ để phục vụ chúng…
Chúng sẽ ra lệnh phá rừng này để xây nhà máy, phá bãi biển kia làm khu du lịch, phá ruộng này làm sân “gôn”, phá khu nhà kia để xây sòng bạc, khu giải trí…
Chúng sẽ bảo ta cần rất nhiều thứ phồn vinh giả tạo chạy theo nhu cầu giả tạo như điện hạt nhân, như xe lửa cao tốc, như khách sạn năm sao… Nghĩa là ta phải cần tất cả những nhu cầu giả để phục vụ thành phần giàu có như thường thấy trong khối tư bản.
Những nơi đã phát triển hoành tráng, lộng lẫy, thì dân nghèo sẽ bị đuổi đi, bị cấm lui tới đó.
Đấy sẽ là chế độ của bọn nhà giàu, của bọn tư bản đỏ, chứ không còn gì là của giai cấp công nông nữa!

22/08/2016 11:47

Độc giả không muốn nêu tên

nguoi dan viet va bien khong the tach roi ...nhieu doi nguoi viet da gan lien voi Bien bien nuoi song dan dem cho dan su song va nhieu hanh phuc...Hay tra lai moi truong sach va bien sach cho dan...do la quyen con nguoi muu tim su song muu tim hanh phuc cho chinh minh va cho con chau minh va tuong lai dat nuoc...nhung ke phan dan la nhung ke phan boi lai Dan toc....

21/08/2016 21:30

Xem toàn trang