Phú Yên: Công an nói người bị tạm giữ treo cổ tự tử, gia đình nói nạn nhân bị đánh chết

2022.10.20
Bàn thờ nạn nhân ở gia đình (trái), gia đình mang di ảnh ông Đào Bá Phi lên Tỉnh uỷ Phú Yên đòi công bằng
Hình chụp màn hình Facebook

Ngày 20/10, Công an tỉnh Phú Yên ra thông cáo báo chí xác định việc một người đã treo cổ tự tử trong nhà tạm giữ của Công an thị xã Đông Hoà, TP Tuy Hoà hôm 18/10 vừa qua. Tuy vậy, gia đình nạn nhân cho rằng người thân mình đã bị đánh chết.

Cụ thể, theo thông cáo báo chí, người tự tử có tên là Đào Bá Phi (38 tuổi), bị cáo buộc đã thực hiện hành vi trộm cắp xe máy từ tháng 9 năm 2022 đến ngày 14/10/2022 trên địa bàn Đông Hoà, TP Tuy Hoà và huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên.

Ông Đào Bá Phi bị công an tạm giữ vào ngày 16/10/2022 về hành vi trộm cắp tài sản. Công an cho biết ông Phi hoàn toàn khoẻ mạnh, theo kết quả khám sức khoẻ tại nhà tạm giữ vào ngày 16/10. Ông Phi cũng đã gặp cha của mình là Đào Bá Cường vào cùng ngày.

Tuy nhiên, theo thông cáo báo chí, vào khoảng 5 giờ ngày 18/10, người bị tạm giam cùng ông Phi phát hiện ông Phi đang treo cổ trong phòng giam. Ông Phi được cấp cứu sơ bộ và đưa đến Trung tâm Y tế tị xã Đông Hoà nhưng không qua khỏi.

Theo thông cáo báo chí, Công an tỉnh Phú Yên “đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan và Viện KSND tỉnh Phú Yên tiến hành khám nghiệm hiện trường; thông báo về thời gian, địa điểm khám nghiệm tử thi và đề nghị đại diện gia đình Đào Bá Phi chứng kiến, nhưng gia đình đưa ra các điều kiện không phù hợp với quy định của pháp luật nên Hội đồng khám nghiệm đã tiến hành khám nghiệm tử thi Đào Bá Phi theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng hình sự.”

Kết quả khám nghiệm được công an thông báo là “Quanh cổ của Đào Bá Phi có rãnh hằn và sây sát da không khép kín dài 41cm, hướng từ dưới lên trên, từ phải qua trái”. Ngoài ra, không phát hiện có dấu hiệu thương tích và thương tổn gì trên người.

Tuy nhiên, trên mạng Facebook và TikTok đang lan truyền video truyền trực tiếp từ gia đình nạn nhân cho thấy người nhà nạn nhân phản đối kết luận của công an và cho rằng "cơ quan chức năng đang bóp méo sự thật". 

Một video trên TikTok cho thấy gia đình nạn nhân chỉ nhận được giấy báo bắt khẩn cấp ông Đào Bá Phi vào ngày 20/10 từ bưu điện trong khi theo thông báo của công an thì ông Thi đã chết từ ngày 18/10. Người nhà nạn nhân trong video được đăng tải trên Facebook đã tập trung đến đồn công an để đòi người trước đó nhưng không được. Họ cho rằng ông Đào Bá Phi đã bị công an đánh chết.

Theo thông cáo báo chí từ cơ quan công an, phía công an đã đề nghị gia đình nhận thi hài ông Đào Bá Phi sau xét nghiệm tử thi để mai táng nhưng gia đình từ chối, nên công an đã tổ chức mai táng. 

Tình trạng người chết khi đang bị công an tạm giữ thời gian qua khiến nhiều người quan tâm vì phần lớn các trường hợp công an xác định người chết do bệnh hoặc tự tử nhưng gia đình các nạn nhân thường nghi ngờ có khuất tất.

Trường hợp gần đây nhất là cái chết của một người đàn ông 49 tuổi ở tỉnh Sóc Trăng bị công an bắt giữ khi đang xem đá gà vào ngày 1/7.

Mặc dù gia đình cảnh báo nhiều lần về việc ông có bệnh bao tử nặng và cần phải nghỉ ngơi nhưng phía công an phớt lờ.

Ông này sau đó đã chết tại nơi tạm giữ vào đêm cùng ngày.

Theo con số thống kê mà RFA tổng hợp được dựa trên thông tin được công bố trên các báo Nhà nước, từ năm 2018 đến hết năm 2021, có ít nhất 16 trường hợp người chết trong đồn công an hoặc trại giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒTẬPCHƯƠNG
21/10/2022 06:27

NGƯỜI DÂN CỨ ĐƯỢC CÔN AN MỜI VÀO ĐỒN CÔN AN ĐỂ CÔN AN LÀM VIỆC ! THÌ GIA ĐÌNH CHUẨN BỊ MUA HÒM (quan tài ) LÀ ĐÚNG QUI TRÌNH CỦA ĐẢNG CS ! MÀ ĐCSVN DO ÔNG TRỌNG LÀM ĐẢNG TRƯỞNG . 1).Cộng sản sinh ra từ nghèo đói và ngu dốt , lớn lên bằng dối trá và bạo lực và sẽ chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của nhân loại .
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

2).Người cộng sản làm cách mạng không phải để mang đến hạnh phúc cho người dân , mà họ làm cách mạng để người dân mang hạnh phúc đến cho người cộng sản..
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

3). Cộng sản là loài cỏ dại mọc trên hoang tàn của chiến tranh và là loài trùng độc sinh sôi nẩy nở trên rác rưởi của cuộc đời.
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

Duy Hữu, USA
21/10/2022 14:28

Bài Kinh Khổ
của nhạc sĩ Trầm Tử Thiên dành cho những bà mẹ Việt Nam có con đi tù và một bà mẹ Việt Nam đau buồn, đau khổ,
có một người con Việt Nam đi tù, bị đánh chết, bị treo cổ chết," người chết hai lần, thịt da nát tan ", trong đồn công an Việt Cộng.

" Mẹ ngồi nguyện cầu hằng bao đêm, lời kinh vọng xa thật êm đềm.
Mẹ cầu cho con, vượt qua ngày tháng tròn, mẹ cầu cho em, tuổi trời xanh, còn nguyên đừng biến mất.

Người về, một ngày, một lưa thưa, người đi, càng đêm, càng đông dần.
Từng dài âu lo, từng đêm đợi chờ, thật cam go, miễn là mai, niềm đau thành nụ cười.

Xin cho me, lời kinh đêm nay, người sẽ về, trước khi mẹ khuất núi.
Xin cho me, ngoài trời im kinh động, người sẽ về, dù rách rưỡi tả tơi.

Người về, một giờ, một đông thêm, người đi, càng giây, càng thưa dần.
Rồi ngày sinh ly, rồi đêm từ biệt, còn lại hôm nay, với vòng tay, tình yêu người với người.

Lời nguyện cầu này, dành cho nhau, từ khi loạn ly vào đêm đầu,
tình người tiêu hao, niềm tin bội bạc, gà gục sang canh, mái đầu tơ, ngoài hiên tròn tiếng gáy.

Lạnh lùng một ngày, một qua mau, lời kinh mù sương mờ trên đầu,
mong chờ sau đêm, ngày mai thật lạ, thù hằn anh em, bỗng nhìn nhau, gọi nhau thật đậm đà.

Xin cho me, lời kinh đêm nay, người sẽ về, trước khi mẹ khuất núi,
Xin cho me, ngoài trơi im tiếng động, người sẽ về, du rách rưới tả tơi.

Xin cho me, trọn niềm tin đêm nay,
người về, một giờ, một đông thêm, người đi, càng giây, càng không còn,
một đời điêu linh, một cơn hoạn nạn, còn lại hôm nay, những lời kinh tình yêu đầy nhiệm mầu.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý dân ta, tùy ý dân ta.

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, liên kết và đoàn kết và đồng tâm, đồng hành, đồng thanh

Đứng Lên, Lên Tiếng, Lớn Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà Việt Nam và nhà nước Việt Nam của toàn dân Việt Nam !