Cập nhật nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh

RFA
2019-03-18
Share
Pig.jpg Trẻ em đang xét nghiệm nhiễm sán lợn.
Chụp màn hình.

Đã có hơn 200 trẻ em ở tỉnh Bắc Ninh được xác định bị nhiễm sán lợn và vụ việc khiến thủ tướng chính phủ chỉ đạo, các cơ quan chức năng vào cuộc, giới chuyên gia có ý kiến.

Truyền thông trong nước cho biết tính đến tối ngày 17/3 đã có 209 trẻ em ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn. Đây là những trẻ em có độ tuổi từ 1 đến 10 tuổi ở nhiều xã khác nhau của huyện Thuận Thành.

Tin cho biết có đến 2000 trẻ em được cha mẹ cho đi làm xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ở Hà Nội.

Trước tình trạng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong một cuộc họp với Bộ Y tế vào sáng ngày 18/3,  đã yêu cầu đưa bác sĩ về huyện Thuận Thành để khám sức khỏe cho người dân, nhằm trách việc mọi người đến Hà Nội để xét nghiệm.

Bộ Y Tế Việt Nam vào sáng ngày 18 tháng 3 cũng cử cán bộ về hai xã thuộc địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh để lấy mẫu máu xét nghiệm sán lợn cho học sinh bị nhiễm.

Bênh cạnh đó, cảnh báo của chính phủ cũng được gửi đến các trường học trong cả nước chú ý đến chuyện vệ sinh thực phẩm cho học sinh. Và chính phủ cũng giao Bộ Công an làm rõ tại sao trẻ em ở Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn.

Mạng báo Phụ nữ tại Thành phố Hồ Chí Minh phỏng vấn bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh Viện Nhi Đồng 1, và ông này cho rằng việc xét nghiệm nếu có dương tính hay không cũng không có giá trị vì mục tiêu xét nghiệm để điều trị không có.

Việc nhiễm sán lợn nơi trẻ em có thể do các em ăn thịt có nhiễm loại sán này. Truyền thông trong nước cho hay là từ cuối tháng hai đã có những video xuất hiện cho thấy thịt lợn tại Bắc Ninh có những hạt nhỏ bằng hạt gạo, màu trắng, bị nghi là sán lợn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang