Bạc Liêu: Heo giống mua trên mạng xã hội bị bệnh tả châu Phi

RFA
2020.07.16
000_1H24CC Ảnh minh họa.
AFP

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu vào ngày 16/7 thông báo vừa phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh này và buộc phải tiêu hủy hàng chục con lợn bị nhiễm bệnh

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Nguyễn Duy Hưng, phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu cho hay, sau khi nhận được tin báo của người dân về việc lợn nuôi chết đột ngột, có biểu hiện của bệnh, cơ quan chức năng thị xã Giá Rai phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh này tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính.

Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu buộc phải tiêu hủy 20 con heo tại hai ổ dịch bệnh tại ấp 3, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai và đồng thời thành lập đoàn kiểm tra, truy xuất nguồn gốc của đàn lợn nhiễm bệnh này.

Theo ông Hưng, hai hộ dân có heo bị nhiễm bệnh đã mua con giống trên mạng xã hội của một trại giống tên Nghiệp ở Cầu Sập, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Lần theo số điện thoại của người bán heo, cơ quan chức năng phát hiện và tạm giữ một xe chở 9 con heo giống. Lực lượng chức năng đang lập biên bản làm rõ nguồn gốc số heo vừa phát hiện.

Cũng liên quan đến việc bán heo không rõ nguồn gốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, nhận được phản ánh của người dân về việc một trang trại bán heo giống không rõ nguồn gốc và xuất xứ, cơ quan chức năng tỉnh đã tiến hành theo dõi và bắt quả tang khi trại này đang vận chuyển heo bán cho người dân.

Qua kiểm tra, xác định số heo giống này là của ông Trương Văn Tèo ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, thuê tài xế vận chuyển để bán cho người dân. Tại thời điểm kiểm tra, ông Tèo không trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc số heo giống đang vận chuyển. Do đó, lực lượng chức năng lập biên bản tạm giữ số heo này và chuyển đến khu vực cách ly để theo dõi và xử lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.