Lỗi phi công và đường băng khiến máy bay hạ cánh nhầm

RFA
2018.05.01
000_Hkg10117347.jpg Hình minh họa. Hình chụp hôm 11/11/2014, máy bay hãng hàng không Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài, Hà Nội.
AFP

Tờ Tuổi Trẻ online hôm 1/5 trích nguồn tin giấu tên cho biết lỗi của phi công và của đường băng đã khiến chiếc máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines hạ cánh nhầm xuống đường băng đang xây dựng ở sân bay Cam Ranh chiều 29/4 vừa qua.

Sự cố đáp nhầm đường băng này theo Tuổi Trẻ được coi là sự cố nghiêm trọng nhóm B, chỉ đứng sau nhóm A là tai nạn.

Theo Tuổi Trẻ, cơ trưởng người Mỹ Andre Thomes Cuevas mới bắt đầu làm việc cho Vietnam Airlines từ tháng 1/2018 và có số giờ bay tích lũy trên vị trí cơ trưởng còn hạn chế. Cơ phó của chuyến bay là người Việt Nam và cũng chỉ vừa mới được phê chuẩn làm cơ phó.

Bên cạnh đó, đường băng mới chưa hoàn tất cũng không được đánh dấu X chéo và có đèn đỏ báo hiệu cho phi công nhận biết theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO. Lỗi này được xác định thuộc về trách nhiệm của cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh và Cảng vụ hàng không miền trung.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, tổ điều tra sự cố đáp nhầm đường băng vẫn cần thêm thời gian để hoàn chỉnh kết luận cuối cùng.

Đây là lần đầu tiên một sự cố đáp nhầm đường băng chưa hoàn tất xảy ra tại Việt Nam. Sau sự cố, VN Airlines đã quyết định đình chỉ tổ bay và yêu cầu giải trình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.