Lập đề án thu phí các tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư

RFA
2020.09.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
cao-toc-tphcm-trung-luong-1_yuqi.jpg Tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương
Photo: plo.vn

Các phương tiện giao thông sử dụng đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư sẽ phải trả phí. Đó là thông tin được báo chí Nhà nước Việt Nam đăng tải hôm 22 tháng 9 năm 2020.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải giao Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu nội dung đề xuất của Bộ Tài chính về việc thu phí đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư, căn cứ quy định pháp luật hiện hành và nhu cầu thực tiễn để phân tích, đánh giá và có ý kiến giải trình các nội dung đề xuất của Bộ Tài chính.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, việc thực hiện yêu cầu trên là triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thu phí đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải gửi văn bản tới Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đề xuất thu phí sử dụng các tuyến đường cao tốc do Nhà nước đầu tư. Lý do thu phí là để hoàn vốn đầu tư, do đó chỉ thu trong một thời gian nhất định chứ không phải thu mãi mãi. Đề xuất này cũng đang được bàn thảo lấy ý kiến trong Dự thảo Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi).

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết từ năm 2018, Bộ này đã tiến hành nghiên cứu xây dựng Đề án Khai thác đường cao tốc TPHCM - Trung Lương và nhiều lần báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề án này. Từ tháng 5 năm 2020, đề án được chính thức mở rộng với đề xuất thu phí đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên toàn bộ đường cao tốc do Nhà nước đầu tư, thay vì chỉ bó hẹp trong phạm vi tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương.

Tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương đã từng thu phí sử dụng thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc từ năm 2011 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018. Nhưng từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 đến nay đã tạm dừng thu phí.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.