Rác nhựa nhập khẩu từ Châu Âu gia tăng

RFA
2018.10.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SAHK990915654380.jpg Thu gom rác nhựa để tái chế tại Việt Nam.
AFP

Số lượng rác nhựa Việt Nam nhập khẩu từ Cộng đồng Châu Âu tăng lên đến 130%, trong sáu tháng đầu năm 2018, so với cùng kỳ năm ngoái, với số lượng là 147 ngàn tấn.

Số liệu này được cơ quan thống kế Châu Âu đưa ra vào ngày 4/10.

Với sự gia tăng này Việt Nam trở nên một thị trường mới, trong việc nhập khẩu rác nhựa Châu Âu, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia.

Trong khi đó Trung Quốc lại đang thắt chặt lại chính sách nhập khẩu rác cho nên rác nhựa Châu Âu xuất sang nước này bị giảm đến 86%.

Đứng trước việc gia tăng này, trang web về tái chế rác của Châu Âu cho hay là Việt Nam đang bắt đầu có những biện pháp để ngăn chận việc nhập khẩu quá nhiều rác vào lãnh thổ của mịnh.

Vào trung tuần tháng 9, thủ tướng chính phủ Việt Nam ban hành chỉ thị về một số giải pháp được cho là cấp bách trong việc quản lý hoạt động nhập khẩu phế liệu.

Người đứng đầu chính phủ Hà Nội còn yêu cầu phải tái xuất tất cả những lô hàng núp bóng nhập khẩu phế liệu. Ngoài ra kể từ ngày 1 tháng 10, Việt Nam bắt đầu không cho phép nhập khẩu phế liệu bằng đường bộ và đường sắt qua các cửa khẩu.

Vào tháng 7, cơ quan chức năng Việt Nam thông báo có hằng ngàn container phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại các cảng biển của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.