Thủ tướng chủ trì họp ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng đặc khu kinh tế

RFA
2018.07.11
nguyen-xuan-phuc-960.jpg Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường trực chính phủ hôm 9 tháng 7 năm 2018 (Ảnh minh họa).
Courtesy chinhphu.vn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, đã chủ trì phiên họp về xây dựng đặc khu kinh tế  chiều 10 tháng 7 năm 2018, tại Hà Nội.

Theo trang tin Vietnamnews, nội dung phiên họp nhằm tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, ý kiến của các cán bộ lão thành, các vị đại biểu quốc hội, các chuyên gia, các nhà khoa học và nhân dân. Nhằm tiếp tục tìm kiếm các phương án phù hợp để xây dựng các đơn vị hành chính -kinh tế đặc biệt (luật đặc khu) theo quy định của hiến pháp, các nghị quyết của đảng cộng sản Việt Nam, luật pháp có liên quan, trước khi trình Quốc hội.

Vào ngày 9 tháng 6 năm 2018, tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, hơn 85% đại biểu quốc hội đã tán thành việc lùi thời gian thông qua dự án luật đặc khu sang kỳ họp thứ 6 vào cuối năm 2018.

Quốc hội Việt Nam cũng đã thống nhất sửa đổi quy định về hạn mức thuê đất để sản xuất, kinh doanh trong dự thảo luật đặc khu, áp dụng các quy định của luật đất đai hiện hành và không cho phép thuê tối đa 99 năm đối với các trường hợp đặc biệt.

Quốc hội cũng yêu cầu việc sửa đổi dự thảo luật phải đảm bảo chủ quyền lãnh thổ, đồng thời bảo vệ an ninh và quốc phòng cho các đặc khu và quốc gia.

Việt Nam đang có kế hoạch xây dựng ba vùng đặc quyền kinh tế - hành chính là Vân Đồn ở phía bắc tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở tỉnh Khánh Hòa và Phú Quốc ở phía nam tỉnh Kiên Giang.

Mặc dù Quốc hội Việt Nam đã tạm thời chưa thông qua luật đặc khu vào ngày 9 tháng 6. Tuy nhiên, nhiều cuộc biểu tình ôn hòa phản đối dự luật đặc khu vẫn diễn ra nhiều nơi ở Việt Nam trong hai ngày 9 và 10 tháng 6, với quy mô rộng lớn nhất ở Việt Nam kể từ sau năm 1975. Những người tham gia biểu tình bày tỏ lo ngại các đặc khu như thế sẽ chỉ thu hút được nhà đầu tư Trung Quốc và với thời hạn 99 năm thì không khác gì nhượng địa.

Vào ngày 17 tháng 6, lực lượng công an, an ninh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng biện pháp bạo lực đối với bất cứ ai mà họ cho là sẽ tham gia biểu tình. Hằng trăm người bị đưa về nơi tập trung dã chiến ở Công Viên Tao Đàn. Một số sau khi được thả ra cho biết họ bị hành hung nặng nề.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.