Thủ tướng Việt Nam ký kết hợp tác kinh tế xanh trong chuyến thăm Singapore

RFA
2023.02.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thủ tướng Việt Nam ký kết hợp tác kinh tế xanh trong chuyến thăm Singapore Một trang trại năng lượng gió và mặt trời tại tỉnh Bình Thuận
AFP

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính ngày 9/2 đã gặp người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Singapore. Tại đây hai thủ tướng đã ký kết các thỏa thuận về hợp tác kinh tế xanh.

Tờ Nikkei Asia cùng truyền thông nhà nước đồng loan tin trên trong cùng ngày. Trong đó tờ Nikkei cho rằng chuyến thăm ba ngày của ông Phạm Minh Chính tới Singapore diễn ra khi nhà lãnh đạo Việt Nam thúc đẩy quá trình chuyển đổi của đất nước sang năng lượng sạch hơn, bao gồm năng lượng mặt trời và gió.

Theo bản ghi nhớ thiết lập “Quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh Việt Nam-Singapore” vừa được ký kết, Bộ Thương mại Singapore cho biết trên tờ Nikkei rằng Việt Nam và Singapore sẽ hợp tác về kết nối năng lượng và cơ sở hạ tầng và đó là một trong số các thỏa thuận được ký kết, bao gồm một kế hoạch riêng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại, tăng cường quan hệ thông qua các dự án bao gồm năng lượng tái tạo và các giải pháp giảm thiểu carbon.

Singapore, quốc gia đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cách đây 50 năm và hình thành quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013, là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam năm ngoái, rót khoảng 6,46 tỷ USD.

Cả Singapore và Việt Nam đều đặt mục tiêu giống nhau là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Điều này được ông Phạm Minh Chính công bố tại hội nghị khí hậu COP26 của Liên hợp quốc vào năm 2021.

Cũng tại buổi gặp gỡ hai bên nhất trí cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, du lịch, giao lưu nhân dân, nhất là giữa thanh niên hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore xem xét khả năng ký thoả thuận hợp tác về lao động giữa hai nước; tăng nhập khẩu nông sản, thủy sản, dệt may... từ Việt Nam; tạo thuận lợi đưa hàng hóa Việt Nam vào hệ thống phân phối tại Singapore.

Ông Chính khẳng định, với hệ thống chính trị ổn định và môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, năng lượng xanh, khoa học công nghệ cao, đổi mới sáng tạo…

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác, giữ vững đoàn kết và thống nhất, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, nhất là trong các vấn đề chiến lược như hòa bình ổn định trên Biển Đông và khu vực.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.