Việt Nam cho phép các quán ăn, khách sạn mở cửa, tiếp tục hạn chế các hoạt động tôn giáo và quán bar

RFA
2020.04.25
   Hình minh hoạ. Một quán bar ở TP HCM đóng cửa trong dịch COVID-19 hôm 28/3/2020
Reuters

Trong một chỉ thị mới được công bố vào ngày 25/4, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho phép các hoạt động kinh doanh quay lại hoạt động sau thời gian giãn cách xã hội bắt buộc nhưng vẫn tiếp tục cấm các hoạt động tập trung đông người khác như sinh hoạt tôn giáo, các dịch vụ không thiết yếu như hoạt động giải trí, quán bar.

Vào ngày16/4 vừa qua Việt Nam đã kết thúc 14 ngày thực hiện lệnh giãn cách xã hội kéo dài 14 ngày theo chỉ thị của Thủ tướng chính phủ để phòng chống dịch bệnh COVID-19 lây lan. Tuy nhiên, nhiều địa phương sau đó vẫn tiếp tục thực hiện các hạn chế theo lệnh giãn cách xã hội.

Theo chỉ thị mới, các hoạt động bao gồm, cửa hàng bán buôn, bán lẻ, xổ số, khách sạn, lưu trú, nhà hàng, quầy bán thức ăn được phép hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên các cơ sở này phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch như trang bị đồ bảo hộ cho nhân viên, kiểm tra thân niệt và tránh tiếp xúc gần.

Những địa phương được xác định là có nguy cơ lây nhiễm cao vẫn phải tránh các hoạt động tập trung hơn 20 người trở lên. Người dân vẫn được khuyến khích phải ở trong nhàvaf giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác ở nơi công cộng. Khoảng cách tối thiểu là 1 mét, giảm 1 mét so với yêu cầu trước đó.

Những địa phương được xác định là có nguy cơ thấp, người dân vẫn được khuyên nên hạn chế ra ngoài và cấm tụ tập từ trên 30 người trở lên.

Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh và Hà Giang là những địa phương được xác định là có nguy cơ. Những tỉnh thành khác được xác định có nguy cơ thấp.

Ngày 25/4, Việt Nam không phát hiện thêm ca bệnh mới nào nhiễm COVID-19. Hiện Việt Nam có 270 được xác định đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong số này đã có 225 ca được chữa khỏi, và không có ca tử vong nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.