Chính phủ muốn ưu tiên bảo vệ người lao động khi doanh nghiệp phá sản

RFA
2019-09-25
Share
chinh-phu-bo-ldtbxh-630 Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 25/9/2019 yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động VN tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phối hợp với Chính phủ bảo vệ tốt hơn nữa quyền lợi chính đáng cho người lao động, đặc biệt giải quyết ưu tiên cho người lao động khi doanh nghiệp phá sản.
Courtesy chinhphu.vn

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 25/9/2019 yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động VN tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phối hợp với Chính phủ bảo vệ tốt hơn nữa quyền lợi chính đáng cho người lao động, đặc biệt giải quyết ưu tiên cho người lao động khi doanh nghiệp phá sản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói điều đó tại buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại trụ sở Chính phủ nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Chính phủ và Tổng liên quan lao động trong việc chăm lo quyền lợi cho người lao động.

Tại buổi làm việc, hai bên đã đưa ra báo cáo kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018. Theo đó, năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019, Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tích cực phối hợp hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mỗi bên. Tuy nhiên, số doanh nghiệp phá sản vẫn ở mức cao, tình trạng nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở các doanh nghiệp vẫn diễn ra.

Cũng tại buổi làm việc, Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề nghị Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Nghị quyết, để giải quyết một số vấn đề vướng mắc, nhằm đảm bảo sự đồng bộ với Luật Phá sản doanh nghiệp và Bộ luật Lao động.

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ từ 1.000 đến 2.000 tỉ đồng xây dựng thiết chế Công đoàn.

Cũng tin liên quan, hôm 25/9, tại Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế, xã hội vùng trung du và miền núi phía Bắc, đại diện Cục Bảo trợ xã hội - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, sẽ trình Chính phủ một nghị định nhằm nâng mức trợ cấp hằng tháng cho người dân lên 360.000 đồng vào 1/1/2021 và lên 500.000 đồng từ ngày 1/1/2025.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang